7 món ăn ngon miền Tây hút hồn thực khách Sài Gòn

Những món ăn đậm đà mang đặc trưng khẩu vị miền Tây sông nước ngay khi xuất hiện trên đất Sài Gòn đã trở thành sự lựa chọn yêu thích của nhiều vị thực khách nơi đây, có thể kể đến như hủ tiếu Gò Công, bánh xèo, bánh cóng Cà Mau… 

1. Bún mắm

Một tô bún mắm ngon thì nước dùng phải mang vị ngọt đậm đà tự nhiên từ con cá lóc hoặc xương lợn, cá linh, cá sặc đồng. Ngoài ra, nồi nước dùng còn có sả băm nhuyễn, nấm rơm, cà tím cắt khúc giúp phong phú gia vị cho món ăn. Tô bún mắm thường được ăn cùng cá hấp, thịt ba chỉ, tôm, mực, cà tím. Rau thơm là thứ không thể thiếu cho một bát bún, hoa chuối thái mỏng, giá, hoa súng và rau đắng cũng là lựa chọn ăn kèm của nhiều vị khách. Món ăn trở nên hài hòa nhất khi có chén nước mắm vừa mang vị chua nhẹ của me, vị cay từ ớt tươi.

 

2. Hủ tiếu Gò Công

Hủ tiếu Gò Công mang đậm khẩu vị ẩm thực miền Tây, nét riêng biệt tạo nên thương hiệu món ăn ngon xứ Gò Công này chính là cọng hủ tiếu rất trong, dai và mềm. Tiếp đến là nước dùng ngoài việc được hầm từ xương thịt còn có thêm tôm và mực giúp bát hủ tiếu có vị ngon, thơm tự nhiên.       

 

3. Bánh tằm bì

Bánh tằm bì làm từ gạo mới, phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ mới cho ra lò được những sợi bánh thơm mềm và dẻo. Bì thịt heo thái sợi giòn tan cùng ít rau thơm, dưa leo, giá sống và nước cốt dừa béo đậm đà luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng với nhiều người.  

 

4. Bánh xèo miền Tây

Đặc điểm nổi trội của bánh xèo miền Tây là vuông bánh lớn do được tráng trong chảo to, nhân bánh phong phú với thịt heo, tôm, mực, nấm rơm… Bánh sau khi được tráng xong đem chấm với bát nước mắm ngon, pha thêm chanh, ớt, tỏi, đường… cùng rau thơm khiến thực khách mê mải ăn đến no mà không ngán.

 

5. Bánh cóng Cà Mau

Đây là món ăn vặt ưa thích của người Cà Mau, nguyên liệu làm nên bánh cóng gồm bột gạo, thịt xay nhuyễn trộn hành, tôm tươi, đậu xanh đã được luộc chín. Sau khi đổ bánh vào cóng có hình dạng giống chiếc ca nhỏ, người đầu bếp sẽ nhúng bánh vào chảo dầu đang sôi chờ đến khi bánh chín lấy ra ăn được ngay. Vỏ ngoài bánh cóng giòn tan, thơm phức mùi nhân của thịt và hành.

 

6. Ba khía trộn tỏi ớt

Con ba khía có hình dáng giống cua đồng nhưng nhỏ hơn, càng dẹt và mai sẫm màu hơn. Sau khi được làm sạch bằng cách ngâm nước để trôi hết cát đi thì đầu bếp sẽ tách phần mai ba khía ra, bỏ ngạnh, bẻ đôi thân ba khía, cả càng và gọng cũng bẻ rời giúp gia vị thấm đậm hơn. Tiếp đó thêm chanh, ớt, tỏi, đường vào trộn đều, chanh khi nào ăn mới vắt nếu vắt trước món ăn sẽ có vị đắng. Ở Sài Gòn nhiều người còn ăn kèm ba khía với cháo.

 

7. Cá lóc cuốn bánh tráng

 

Con cá lóc đồng cỡ nửa kg, mổ và làm sạch nội tạng bằng muối, rửa nước lạnh vài lần cho sạch, để ra rổ cho ráo. Đun chảo thật nhiều mỡ cho thật nóng, nhẹ nhàng bỏ nguyên con cá lóc vừa làm sạch vào, khoảng 20 phút sau, khi thấy da cá vàng ươm, thịt cá thơm lừng là chín. Tiếp đó, lấy chảo phi dầu hành lá xắt nhuyễn cùng mỡ thơm rưới lên thịt cá, múc cá ra cho vào đĩa có trang trí xà lách, dưa chuột, cà chua là xong.

Chuẩn bị một đĩa bánh tráng nhúng, đĩa rau sống (rau thơm, dưa leo, giá sống, dứa), đĩa bún và một chén nước chấm cay xem như tròn vị. Bạn có thể hòa chung me chín vào chén nước mắm ngon, thêm tỏi, ớt, đường cho vừa ăn để làm nước chấm. Đây là điểm đặc biệt góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.

M.P

tin đã đăng