Võ Văn Kiệt - dấu ấn Đồng bằng sông Cửu Long

Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học do Học viện Chính trị Khu vực IV tổ chức sáng nay (14.12) tại Cần Thơ. Trên 20 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các địa phương gửi đến hội thảo với nhiều góc độ khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là trân trọng, mến phục một con người của vùng đất Nam bộ, một nguyên thủ quốc gia nghiêm nghị, một anh Sáu Dân gần gũi.
Phát biểu mang tính chất đề dẫn, TS Nguyễn Quốc Dũng khái quát quá trình hoạt động của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng như những dấu ấn của ông Sáu Dân với đồng bào cả nước, trong đó có ĐBSCL. Những quyết sách kịp thời gợi mở cho phát triển vùng ĐBSCL bằng những việc làm cụ thể đáng trân trọng; một con người bình dị gần dân, trọng dụng nhân tài, tri thức.

Dấu ấn của đồng chí Võ Văn Kiệt để lại cho đất nước này rất nhiều, đặc biệt đối với ĐBSCL nơi đồng chí từng tham gia hai cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, điều đó càng đậm nét hơn. Th.s Nguyễn Thị Diễm My, Khoa xây dựng Đảng – Học viện đưa đến hội thảo bằng tham luận “ tổ thu mua lúa gạo” – quyết sách “xé rào” táo bạo của đồng chí Võ Văn Kiệt” cho thấy vị Bí thư Thành ủy TPHCM lúc bấy giờ đã nhận ra sự bất hợp lý trong cung cầu kinh tế; lúa gạo thừa mứa ở Miền tây trong khi TPHCM lại thiếu. 

Chính đồng chí Võ Văn Kiệt “chủ trương” cho thu mua lúa gạo với giá thị trường (định giá sao cho người mua không lỗ, người bán có lời” để kịp thời cung cấp gạo cho trên 1 triệu dân TP.HCM trong khi chủ trương của Chính phủ chưa điều chỉnh kịp thời. Chính sự “xé rào” này T.Ư nhìn nhận và bắt đầu có chính sách thông thương hàng hóa.

Người dự cũng khá bất ngờ khi chuyện “xé rào” của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt có từ thời…chống Pháp. Đại biểu Nguyễn Bình Tân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu với tham luận “Đồng chí Võ Văn Kiệt với những quyết sách đúng đắn từ thực tiễn đấu tranh cách mạng trên quê hương Bạc Liêu” cho thấy, đồng chí Võ Văn Kiệt làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu 6 năm (1949 – 1955) đã “xé rào” chủ trương “bao vây kinh tế địch”. Đó là những năm 1949, Bạc Liêu thực hiện Chỉ thị của T.Ư về “bao vây kinh tế địch” (Chỉ thị được T.Ư Đảng ban hành từ tháng 10.1948), nhằm không cho hàng hàng của địch lan tràn vào vùng tư do và không để hàng hóa nông sản, thực phẩm được đưa ra buôn bán cho vùng địch tạm chiếm. 

Khi thực hiện, người nông dân vô cùng khó khăn do không mua được nhu yếu phẩm từ cây kim, sợi chỉ, quần áo, thuốc tây, đường, sữa…ngược lại nông sản thừa mứa không ai mua. Đã có biểu hiện người dân bỏ ruộng do sản xuất thừa mứa. Chính đồng chí Võ Văn Kiệt bàn với Ban thường vụ cho người dân (đầu tiên là huyện Giá Rai) được phép mua bán trao đổi hàng hóa với bên ngoài. Tại Đại hội II của Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu xuất hiện tư tưởng “ Chống Pháp nhưng không chống buôn bán với Pháp”.

Đó là Quyết định 99/TTg ngày 9.2.1996 về định hướng dài hạn và kế hoạch 5 năm 1996 – 2000 đối với việc phát triển thủy lợi, giao thông và xây dựng nông thôn vùng ĐBSCL mà tới bây giờ rất nhiều cán bộ của ĐBSCL nói vui là quyết định hai con số chín đã được các đại biểu nhắc tới rất nhiều vì nó đã tạo động lực cho ĐBSCL phát triển. Có thể nói thời điểm ấy, ĐBSCL như một đại công trường về giao thông, thủy lợi. Hàng loạt các công trình như: công trình thoát lũ ra biển Tây, phát triển Tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, ngọt hóa bán đảo Cà Mau…đã lột xác từ vùng đất phèn mặn, cỏ năng, cây hoang dại thành vùng đất trù phú như ngày nay. Theo các tham luận của An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bạc Liêu…tất cả đều mang dấu ấn của đồng chí Võ Văn Kiệt.

Theo TS Nguyễn Quốc Dũng, hội thảo không phải đánh giá những việc làm của đồng chí Võ Văn Kiệt, chưa nghiên cứu, công bố hết những gì mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mang lại cho vùng đất ĐBSCL, nhưng đã khắc họa thêm hình ảnh tốt, ấn tượng đẹp của đồng chí Võ Văn Kiệt đối với vùng đất chín rồng.

Clip: Hội thảo khoa học Võ Văn Kiệt - dấu ấn ĐBSCL 

Nhật Hồ

tin đã đăng