BHYT là quyền lợi gắn bó thiết thực với quyền lợi trẻ em

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian qua, tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV có sự phát triển ổn định, tăng dần qua các năm. Năm học 2009-2010 có khoảng 10,7 triệu (gần 70%) HSSV tham gia, thì đến năm 2016 cả nước có khoảng 15,9 triệu HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ hơn 92,5%; năm 2017 có hơn 16 triệu em tham gia, chiếm hơn 93% và đến năm học 2018-2019 đã có hơn 17 triệu (chiếm 95,3%) HSSV tham gia BHYT.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, phải khẳng định, việc phát triển BHYT HSSV những năm vừa qua đã có sự tiến bộ vượt bậc. Điều đó thể hiện trước hết ở nhận thức của những người làm công tác BHYT cho HSSV là cơ quan BHXH đến các cơ sở giáo dục và nhất là nhận thức của các bậc phụ huynh về BHYT… đã được nâng cao.

Tất cả các bên liên quan đều ý thức sâu sắc BHYT là quyền lợi gắn bó thiết thực với quyền lợi trẻ em và đã không còn xuất hiện sự “lựa chọn ngược”. Trước đây, nhiều phụ huynh tham gia vì biết con mắc bệnh trọng, cần điều trị với chi phí lớn mới bỏ tiền ra mua BHYT, thì hiện nay nhận thức của các phụ huynh đã thay đổi khi chủ động tham gia BHYT cho con em mình ngay từ khi còn khỏe mạnh. Đối với HSSV, công tác giáo dục, tuyên truyền của các nhà trường cũng được tăng cường, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho các em. Học sinh ngay từ bậc học phổ thông đã có ý thức về thông báo cho bố mẹ về việc tham gia BHYT học sinh như một trách nhiệm chia sẻ cộng đồng...

Bên cạnh đó, trong xu thế quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, chính vì thế, đối tượng HSSV cũng được hưởng thụ nhiều hơn lợi ích từ Quỹ BHYT, từ chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) đến việc khám chữa bệnh. Hằng năm, cơ quan BHXH chi gần 1.000 tỷ đồng kinh phí CSSKBĐ, trong đó chủ yếu dành cho nhóm HSSV. Quỹ BHYT chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như điều trị suy thận bằng chạy thận nhân tạo; điều trị thuốc chống ung thư, phẫu thuật tim mạch với chi phí từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng... Đáng chú ý, BHYT chi trả đến 30% cho các trường hợp điều trị bệnh hiếm, trong khi quỹ BHYT ở hầu hết các nước trên thế giới chưa chi trả.

Đánh giá cao về việc đẩy nhanh tốc độ bao phủ BHYT HSSV thời gian qua, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, việc thực hiện BHYT bao phủ tất cả HSSV không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân HSSV, mà nó còn thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng và đối với xã hội, rèn luyện tư tưởng tác phong của thế hệ trẻ... Cho nên, dù còn một ít tỷ lệ HSSV không tham gia BHYT cũng là một điều chúng ta phải suy nghĩ.

 Giáo dục, tuyên truyền nhằm tạo chuyển biến nhận thức cho HSSV là những điều hết sức quan trọng và đây không phải là trách nhiệm cá nhân mà còn phải thể hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng. Chính vì thế, BHXH Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan phải có sự phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện, để không một HSSV nào không tham gia vào một hệ thống an sinh xã hội tốt đẹp như BHYT.

tin đã đăng