Cơ hội việc làm trong 4 ngành công nghiệp

Các DN thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TPHCM có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động tay nghề. Đây vừa là cơ hội việc làm cho những người có chuyên môn kỹ thuật, vừa cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các DN bám sát sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

6.200 việc làm lương cao

4ngành công nghiệp trọng yếu của TPHCM gồm cơ khí, điện tử - công nghệ thông tin (CNTT), hóa chất - nhựa cao su và chế biến tinh lương thực - thực phẩm. Hiện 4 ngành này có nhu cầu tuyển tới 6.200 lao động, mức lương cao nhất là 21 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, đa số DN cần kỹ sư các ngành điện - điện tử, CNTT, cơ khí, hóa hữu cơ/vô cơ với mức lương từ 8 - 21 triệu đồng/người/tháng. Các vị trí thiết kế, lập trình phần mềm, quản lý chất lượng, quản lý sản xuất… mức lương từ 7 - 18 triệu đồng/người/tháng. Ngoài mức lương hấp dẫn, các DN còn đảm bảo chế độ phúc lợi cạnh tranh như thưởng tết, xe đưa đón, hỗ trợ chỗ ở miễn phí,… Để cạnh tranh và thu hút người lao động có tay nghề, nhiều DN còn có chế độ thưởng thêm theo hiệu quả công việc, thưởng tái kí hợp đồng lao động, có cơ hội được đi học và đào tạo thêm tại nước ngoài. Các chế độ phúc lợi lí tưởng này trở thành các yếu tố cạnh tranh giữa các DN và người lao động cũng có thêm cơ hội lựa chọn cơ hội nghề nghiệp tốt nhất.

Vẫn khó tuyển người

Dù các DN thuộc 4 ngành công nghiệp trọng điểm dành nhiều ưu đãi cho người lao động nhưng vẫn rất khó tuyển người. Nhiều chủ DN cho biết, đa số lao động có tay nghề nhưng lại không đảm bảo yêu cầu về trình độ ngoại ngữ. Để đảm bảo thu hút được người tài, có DN chấp nhận phụ cấp thêm từ 3 - 6 triệu đồng/người/tháng cho lao động biết tiếng Nhật, Anh,…

Ông Nguyễn Huỳnh Ngọc Phát, Phòng nhân sự Cty cổ phần nhựa Rạng Đông cho biết, Cty không thiếu người có trình độ đại học (lao động gián tiếp), nhưng thợ lành nghề sản xuất trực tiếp lại rất khó tuyển. Tại Cty này vẫn thiếu vị trí tổ trưởng các khâu in, tráng, thổi, cắt dán, chia cuộn; mỗi tổ trưởng phụ trách nhóm khoảng 10 lao động và luôn không tuyển được.

Do rất khó tuyển lao động đáp ứng đủ yêu cầu ngay lần đầu nên đa số DN chọn phương án tuyển lao động gần đáp ứng đủ tiêu chí và đào tạo thêm. Thậm chí có vị trí vài năm không tuyển được lao động được đào tạo bài bản, các DN buộc phải chọn lao động ở một ngành nghề hoàn toàn khác và đào tạo từ đầu.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM cho hay, trong hàng chục năm tới ngành ngành cơ khí sẽ phát triển các chuyên ngành công nghệ cao và có giá trị gia tăng lớn. Người lao động nên biết thông tin 1.500 DN đang hoạt động trong ngành cơ khí bình quân mỗi năm cần thêm 8.100 lao động. Trong đó nhiều DN chỉ cần tuyển dụng nhân lực cơ khí không cần có tay nghề để đưa đi đào tạo tại nước ngoài. Như vậy, không chỉ ngành cơ khí mà nhiều ngành nghề khác đang thiếu nhân lực, và tình trạng này cũng không chỉ diễn ra trên địa bàn TPHCM.

Ngoài cơ khí, các ngành khác cũng rất khó tuyển lao động trong khi nhu cầu nhân lực trong 4 ngành công nghiệp tiếp tục gia tăng từ nay đến năm 2020 khoảng 46.000 lao động/năm. Thực tế này đặt ra cho các nhà trường, cơ sở dạy nghề về quy mô, loại hình ngành nghề đào tạo. Song song đó, người lao động phải nắm bắt cơ hội này để lựa chọn ngành học đúng với nhu cầu thực tế của thị trường lao động và doanh nghiệp nhằm tăng cao cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp.

THÁI LINH

tin đã đăng