Đoàn Việt Nam đã xuất sắc đổi màu huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

Tối ngày 27/8/2019 (19h giờ địa phương), lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 đã long trọng diễn ra tại Sân vận động Arena, Kazan (Nga). Đoàn Việt Nam đã xuất sắc đổi màu huy chương với huy chương Bạc của thí sinh Trương Thế Diệu, nghề Phay CNC và 8 thí sinh đạt Chứng chi nghề xuất sắc cho 7 nghề. 

Tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45, đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham dự ở 18 nghề. Trong đó, có 01 thí sinh thuộc 01 nghề đạt huy chương Bạc và 08 thí sinh thuộc 07 nghề đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc.

Theo tổng số huy chương và điểm bình quân có huy chươn, Việt Nam đứng thứ 25/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Kỳ thi. Trong tổng số 63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia kỳ thi có 20 nước, vùng lãnh thổ chỉ có chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, 14 nước và vùng lãnh thổ không có thành tích gì.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh cho biết, kết quả đạt được của đoàn Việt Nam trong Kỳ thi lần này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ của các cấp, các ngành, của xã hội, các doanh nghiệp, các trường chất lượng cao.

Bên cạnh đó là các yếu tố: Phải huy động được các nguồn lực từ xã hội, đặc biệt sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các trường chất lượng cao trong công tác đào tạo và huấn luyện thí sinh. Thí sinh phải được rèn luyện trên các hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, tương đồng với thiết bị sẽ sử dụng ở kỳ thi tay nghề thế giới. Một vấn đề nữa là phải tìm kiếm, phát hiện được thí sinh có đầy đủ năng lực, phẩm chất, có khả năng phát triển theo nghề để đào tạo, huấn luyện. Có đội ngũ chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh tham gia công tác huấn luyện. Và cuối cùng cần có thời gian huấn luyện dài hơi để thí sinh có thể tiếp cận, làm quen, và làm chủ được trang thiết bị máy móc hiện đại, tự tin trong quá trình thi đấu.

Đây là lần thứ 7 Việt Nam chính thức dự thi tay nghề thế giới, việc chuẩn bị của đoàn Việt Nam lần này tốt hơn so với những lần trước về công tác huấn luyện; máy móc trang thiết bị kỹ thuật cho thí sinh... Mặc dù chúng ta đã đạt nhiều thành tích trong các Kỳ thi tay nghề ASEAN, chuyên gia cũng đã được rèn luyện, đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong kỳ thi, nhưng mới ở tầm cỡ khu vực. Ở sân chơi quốc tế, chúng ta còn rất hạn chế.

Việc chuẩn bị cho đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi đã đư­ợc ­ưu tiên hết mức nh­ưng vẫn còn qúa khiêm tốn so với các n­ước khác. Điều đó cho thấy rằng chúng ta cần đư­ợc đầu t­ư tốt hơn, chuẩn bị tốt hơn nữa. Các thành viên trong đoàn Việt Nam đã đoàn kết, chủ động, có tinh thần trách nhiệm cao, phấn đấu hết sức mình vì đội tuyển, luôn chấp hành ý thức tổ chức, kỷ luật tốt, không có trư­ờng hợp nào vi phạm kỷ luật, đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt quá trình dự thi và đã về nước an toàn.

Qua kỳ thi tay nghề thế giới cho thấy trình độ tay nghề cao chủ yếu tập trung ở các n­ước phát triển của Châu Á và Châu Âu. Các n­ước đã có sự đầu tư­ lớn cho phát triển nguồn nhân lực nói chung và cho đào tạo nghề nói riêng. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi của các nước trên là rất kỹ: thời gian luyện dài, kinh phí luyện thi bảo đảm đầy đủ, có nhiều nư­ớc cử thí sinh ra n­ước ngoài luyện thi.

Kết quả cụ thể của Đoàn Việt Nam như sau:

- Thí sinh Trương Thế Diệu đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC, đây là lần thứ 3 Việt Nam đạt được Huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới và là lần đạt thành tích cao nhất trong 7 lần tham gia từ trước đến nay. Kết quả này có được nhờ sự xã hội hóa mạnh mẽ, sự vào cuộc của các doanh nghiệp vào công tác chuẩn bị và tham dự các kỳ thi tay nghề của Việt Nam, cụ thể là sự hợp tác trong công tác huấn luyện và tham dự Kỳ thi nghề thế giới năm 2019 theo Biên bản ghi nhớ đã ký giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Công ty TNHH Denso Việt Nam.

- 8 thí sinh đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thuộc 07 nghề: (1) Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD (2) Cơ điện tử (nghề thi theo đội gồm 02 thí sinh) (3) Tiện CNC (4) Công nghệ nước (5) Công nghệ web (6) Giải pháp phần mềm CNTT (7) Xây gạch

- 01 giải Best of nations: thí sinh Phan Văn Quốc, Nghề tiện CNC - 01 giải cho thí sinh có tiềm năng: Thí sinh Nguyễn Xuân Lực, Nghề sơn ô tô, do Công ty TNHH Thương mại và sản xuất hóa chất sơn MT huấn luyện (Xã hội hóa). Đây cũng là nghề duy nhất không có chuyên gia và phiên dịch cho thí sinh.

 

tin đã đăng