Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45: Đoàn Việt Nam đã trở về

Sáng 29.8, đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan (Nga) đã về tới Hà Nội. Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Công ty Denso, Sam Sung,... đón đoàn.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng, tại Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 đoàn Việt Nam dự thi 18 ngành nghề. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, sự quan tâm của các cấp, ngành, các trường, doanh nghiệ,... các thí sinh đã đạt được thành tích xuất sắc.

Tính về số điểm và huy chương, đoàn Việt Nam xếp thứ 25/63 quốc gia tham dự. Theo thống kê của ban tổ chức, năm nay, 14 quốc gia tham dự kỳ thi đã không có thành tích, 20 quốc gia có chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Ở khu vực ASEAN, Indonesia và Singapore có thành tích cao hơn nhưng Việt Nam có thành tích tốt hơn so với Thái Lan, Philippines, Malaysia. Đây là thành tích vượt bậc của đoàn Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Thành tích của Việt Nam đều nằm ở những ngành đang rất cần cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước như: Công nghiệp phụ trợ với Huy chương Bạc nghề Phay CNC, xếp thứ 2 về số điểm của đoàn là nghề Tiện CNC - chỉ còn thiếu 3 điểm để có huy chương. Các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin, Việt Nam cũng có thành tích tốt…

Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 là kỳ thi lớn nhất về số lượng nước, vùng lãnh thổ và số lượng người tham dự từ trước đến nay, với 1.355 thí sinh tham dự ở 56 nghề đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục, bao gồm các nước rất hùng mạnh về kỹ thuật, công nghệ như: Mỹ, Canada, Brazil, Anh, Đức, Pháp, Ý, Áo, Thụy Sĩ, Australia, Nam Phi, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc,… Các nước trên đã có nhiều năm tham dự thi tay nghề thế giới, có đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm trong công tác huấn luyện và chấm thi trong các kỳ thi tay nghề châu lực và quốc tế.


tin đã đăng