Thực hiện luật Bảo hiểm y tế còn nhiều tồn tại, bất cập

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Luật bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2015 – 2019 và lấy ý kiến dự thảo luật BHYT sửa đổi do Bộ Y tế tổ chức tại TPHCM ngày 18/12.    

TS. Lê Văn Khảm, Vụ Trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi 2014, đến nay tỷ lệ tham gia BHYT đã tăng từ 71,3% dân số năm 2014 lên 89,8% dân số năm 2019. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật BHYT, vẫn còn một số tồn tại, bất cập.

Cụ thể, theo TS Lê Văn Khảm, việc ban hành các văn bản thiếu đồng bộ, có những quy định đã không còn phù hợp nhưng chưa được khắc phục kịp thời, bên cạnh đó, một số văn bản hướng dẫn về BHYT còn chưa rõ ràng, dẫn đến cách hiểu và vận dụng không thống nhất, hoặc gây lúng túng, khó khăn khi triển khai. Một số văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chưa có sự thống nhất dẫn đến khó khăn cả cơ sở Khám chữa bệnh và cơ quan BHXH địa phương.

Bên cạnh đó, chính sách thông tuyến cũng phát sinh một số bất cập, nhất là việc người có thẻ BHYT lợi dụng để đi khám chữa bệnh nhiều lần trong thời gian ngắn, gây lãng phí quỹ BHYT; hoặc một số cơ sở có cơ chế thu hút người bệnh có thể dẫn đến việc tăng số lượng khám chữa bệnh so với nhu cầu thực tế, ảnh hưởng đến hiệu quả của việc sử dụng quỹ BHYT.

Ngoài ra, theo các đại biểu vấn đề giám định BHYT được quy định trách nhiệm của cơ quan BHXH, song công tác này còn nhiều vướng mắc như quy trình, nội dung giám định, phương pháp và công cụ giám định còn thiếu chặt chẽ, đôi khi chưa khách quan. Việc áp dụng giám định theo tỷ lệ chỉ giám định một số hồ sơ bệnh án nhất định, phát hiện ra sai sót sau đó tính chung cho toàn bộ hồ sơ bệnh án của cơ sở y tế không phản ánh đúng tính chất của công tác giám định…

Tình trạng lạm dụng, sử dụng quá mức cần thiết dịch vụ y tế, thậm chí là trục lợi BHYT vẫn đã và tiếp tục là một thách thức.

Trước thực trạng này, các đại biểu là đại diện sở y tế các địa phương khu vực phía Nam, đại diện các bệnh viện đề nghị thành lập một tổ chức giám định BHYT độc lập, căn cứ những tiêu chí từ Bộ Y tế quy định.

Việc thông tuyến khám chữa bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ về việc tiếp cận dịch vụ y tế không phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh thực tế và sử dụng lãng phí các nguồn lực, đặc biệt là quá tải các bệnh viện tuyến kỹ thuật cao. Hiện nay, với mục tiêu ưu tiên phát triển y tế cơ sở, nên thông tuyến tỉnh sẽ là một bất lợi. Vì vậy, việc thông tuyến tỉnh theo lộ trình vào năm 2021 sẽ thực hiện trên cả nước cần phải được trì hoãn lại.

 

Thông tin về dự thảo Luật BHYT, đại diện Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, công bằng, hiệu quả và phát triển trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm chi phí, dự thảo lần này dự kiến sẽ mở rộng phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT như điều trị dự phòng một số bệnh, khám sàng lọc chẩn đoán sớm, ví dụ như trước sinh sơ sinh, một số bệnh mãn tính. Đồng thời, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi, người khuyết tật; sản phẩm điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng nặng…

 

tin đã đăng