Chưa tới 6% doanh nghiệp báo cáo về tình hình tai nạn lao động

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và xã hội (LĐTBXH), số người nạn lao động (TNLĐ) có xu hướng tăng trong năm qua dù phần lớn các doanh nghiệp chưa báo cáo đầy đủ, trung thực về tình hình TNLĐ. Đáng nói hơn, nhiều doanh nghiệp, tổ chức còn "chống chế" bằng cách mua bán giấy chứng nhận để đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện về an toàn lao động và vệ sinh lao động.

Theo Bộ LĐTBXH, năm 2017 cả nước xảy ra 8.956 vụ TNLĐ làm 9.173 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động). Cụ thể, số vụ TNLĐ chết người là 898 vụ, số người chết là 928 người và 1.915 người bị thương nặng.

Đáng chú ý, đối với NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động, cả nước đã xảy ra 1.207 vụ TNLĐ làm 1.266 người bị nạn. Đối với đối tượng NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động, các vụ TNLĐ xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí luyện kim; các tỉnh Phú Yên, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh… có số vụ và số người chết vì TNLĐ cao.

Đánh giá về tình tình đảm bảo ATLĐ hiện nay, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: “Các con số báo cáo về TNLĐ có độ vênh giữa báo cáo của Bộ Y tế và Bộ LĐTBXH. Qua đây, có thể thấy chất lượng báo cáo của các doanh nghiệp về ATLĐ không đầy đủ. Điều này thể hiện qua tỷ trọng số lượng báo cáo ít và nhiều khi cũng che giấu tai nạn lao động nặng, nhất là ở khu vực phi kết cấu. Ở đây, có trường hợp che giấu, hoặc thỏa thuận bằng tiền bạc với gia đình khi xảy ra TNLĐ chết người”.

Ông Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn và Vệ sinh Lao động Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp tham gia báo cáo về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp rất kém, chưa năm nào quá 6% doanh nghiệp báo cáo lên. Trong năm 2017 có 18.885/350.804 doanh nghiệp báo cáo; ước khoảng 5,4% doanh nghiệp báo cáo về tình hình TNLĐ. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức còn “chống đối” bằng cách “mua” giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện về an toàn lao động và vệ sinh lao động. “Hoàn toàn có việc doanh nghiệp, tổ chức đi mua giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện về ANLĐ, VSLĐ. Trách nhiệm xảy ra tình trạng trên thuộc về Sở LĐTBXH địa phương không kiểm tra đầy đủ, kể cả hậu kiểm”, ông Trình nói.

Nói về trách nhiệm đảm bảo ATLĐ của chủ sử dụng lao động, ông Lê Vân Trình cho biết: “Tôi đi giảng nhiều lớp về huấn luyện ATLĐ cho các Giám đốc, nhưng chỉ có chưa quá 1/3 số lượng Giám đốc đến dự, còn toàn ủy nhiệm cho trưởng phòng kỹ thuật đi học”.

Sắp tới Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) sẽ đánh giá các trung tâm đào tạo và cho điểm. Nếu trung tâm nào dưới điểm trung bình hoặc có đơn kiện thì dừng hoạt động.

 

 

Hoa Lê

tin đã đăng