Chương trình “Tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT” cho công nhân lao động tỉnh Hưng Yên

Thời gian gần đây, tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong đời sống còn gặp nhiều phát sinh, vướng mắc, cả trong việc phát triển đối tượng đóng nộp BHXH; triển khai chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; và tình trạng trốn đóng, nợ đọng  BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ở nhiều doanh nghiệp, địa phương.

 

Về phía người sử dụng lao động, bên cạnh các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm đối với người lao động, vẫn còn không ít doanh nghiệp chây ì, không thực hiện đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động khiến không ít người lao động gặp khó khăn khi cần giải quyết các chế độ  như trợ cấp thất nghiệp, nghỉ việc, ốm đau, thai sản… Ngoài ra, một số thay đổi, điểm mới trong chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng chưa được triển khai đầy đủ, sâu rộng, chi tiết đến đông đảo người lao động khiến họ chưa nắm và chưa rõ, chưa đầy đủ về quyền lợi an sinh của chính mình.

Trước thực tế trên, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Báo Lao Động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) và Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình “Tư vấn, giải đáp chính sách  BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Chương trình diễn ra từ 8h30’ - 12h00’, thứ Bảy, ngày 23/12/2017 tại Nhà văn hóa lao động tỉnh Hưng Yên, đường Sơn Nam, phường Lam Sơn, Tp.Hưng Yên.

Chương trình được tổ chức với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của người lao động và chủ sử dụng lao động về ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; giải đáp các thắc mắc của người lao động còn gặp phải trong quá trình thực hiện  BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tư vấn cho chủ sử dụng lao động và người lao động về các nội dung, quy định mà họ chưa nắm rõ;…. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ, số lượng người lao động tham gia  BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; nâng cao hơn nữa chất lượng an sinh xã hội lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong các doanh nghiệp.

Chương trình sẽ được thực hiện với hình thức giao lưu, tư vấn trực tiếp cho công nhân về những vấn đề lớn, vấn đề nóng trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội hiện nay. Các nội dung tuyên truyền trong chương trình được thể hiện thông qua các câu hỏi của người lao động và phần giải đáp, tư vấn của các chuyên gia về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, các luật sư cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Hoạt động chính và điểm nhấn trong chương trình là quảng bá ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và những quyền lợi an sinh thiết thân mà người lao động được thụ hưởng khi tham gia các chính sách này.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn và Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu dự và chủ trì chương trình. Tham dự chương trình còn có đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; về phía tỉnh Hưng Yên có đại diện lãnh đạo UBND. Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh,… cùng 880 công nhân lao động và cán bộ công đoàn đang làm việc ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương. Tổ Tư vấn của Chương trình có sự tham dự của 20 chuyên gia, và 10 luật sư có chuyên môn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; sẵn sàng tư vấn trực tiếp/gián tiếp cho những khó khăn, vướng mắc của người lao động.

Đây là một trong những hoạt động của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Báo Lao Động nhằm tăng cường truyền thông trong công nhân lao động và người sử dụng lao động về các chính sách, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; giúp công nhân, lao động trang bị các kiến thức cần thiết về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để tự bảo vệ quyền lợi an sinh thiết thân của mình; nhằm góp phần hạn chế tình trạng nợ đống, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động của một bộ phận không nhỏ người sử dụng lao động./.

tin đã đăng