“Đòn bẩy” giúp dân xây dựng nông thôn mới

Toàn TP.Hà Nội hiện có hàng nghìn hécta rau an toàn (RAT), góp phần không nhỏ nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế các quận, huyện ngoại thành. Ngoài ra, các mô hình sản xuất hiệu quả này cũng đóng góp tích cực cho các địa phương đang nỗ lực tập trung xây dựng nông thôn mới.

Kết quả giai đoạn 2009-2016

Diện tích sản xuất RAT được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm toàn thành phố hiện đạt 5.044 ha, 224 ha rau VietGAP và gần 50 ha rau hữu cơ. Ngành chức năng cũng ban hành 30 quy trình kỹ thuật sản xuất RAT, 10 quy trình rau hữu cơ. Tổ chức 889 lớp huấn luyện nông dân về IPM rau cho 26.670 nông dân, 897 lớp tập huấn ngắn hạn về an toàn thực phẩm trong sản xuất RAT cho 49.500 người. Triển khai, thực hiện 410 thử nghiệm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật không sử dụng thuốc BVTV như: che phủ nilon, nhà lưới trồng rau trái vụ triển khai tại 116 xã, nhân rộng với diện tích 1.150,2 ha. Bên cạnh đó, năm 2016, Chi cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng và vận hành thí điểm 11 chuỗi RAT áp dụng hệ thống đảm bảo có sự tham gia của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Hiện nay thành phố Hà Nội đang có 48 cơ sở sơ chế RAT gắn với vùng sản xuất tập trung công suất 3-7 tấn/ngày và 64 cơ sở sơ chế nhỏ của các HTX, doanh nghiệp công suất 200-1.000kg/ngày.

Từ các hoạt động của đề án đã tác động tích cực, làm thay đổi tập quán canh tác và sử dụng thuốc BVTV của nông dân. Sản lượng RAT đạt gần 400 nghìn tấn/năm, đáp ứng 40% nhu cầu tiêu dùng, giá trị sản xuất đtạ 300-500 triệu đồng/ha/năm. Mục tiêu giai đoạn 2017 - 2020 là Kiểm soát dư lượng thuốc BVTV dưới ngưỡng quy định cho 95% diện tích sản xuất rau, quả, chè. Duy trì 5.100 ha đạt 500 - 1 tỉ đồng/ha/năm, phát triển 3.000 - 4.000 ha rau chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 500 triệu đồng/ha/năm, diện tích sản xuất rau vụ đông đạt 120 triệu đồng/ha/vụ; diện tích nhỏ lẻ, manh mún, xen kẹt được hướng dẫn thực hiện theo quy trình sản xuất rau an toàn. Phát triển, kiểm soát 50 chuỗi cung cấp rau an toàn, đảm bảo 100% truy xuất nguồn gốc xuất xứ và an toàn thực phẩm…

Hỗ trợ tối đa cho nông dân

Ngô Đại Ngọc - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, sở dĩ bộ quy trình kỹ thuật khuyến cáo nông dân sản xuất RAT hạn chế sử dụng phân bón, thuốc BVTV hóa học vì mục tiêu chiến lược của TP là phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Vì vậy, song song với việc sớm ban hành quy trình kỹ thuật sản xuất RAT mới, Sở sẽ xây dựng chính sách, cơ chế hỗ trợ nông dân sản xuất RAT theo hướng hữu cơ.

Ngoài ra, vì hiệu quả bền vững, lâu dài và sát cánh cùng quá trình xây dựng NTM, người nông dân phải xác định “cuộc chơi” sòng phẳng, cách làm bài bản và bền vững.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các phương thức sản xuất hữu cơ hiện nay đang trên đà phát triển tốt vì đánh trúng nhu cầu và tâm lí người dùng. Năm 2010, cả nước chỉ có 21.000ha sản xuất hữu cơ thì đến nay đã tăng lên trên 43.000ha, tập trung chủ yếu tại các địa phương như Hà Nội, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Hà Nam, Lâm Đồng. Với vị thế “đầu tàu”, Hà Nội càng có cơ hội “cất cánh” với những mô hình bền vững.

HOÀNG CHI

tin đã đăng