Hiểu đúng chính sách về bảo hiểm để tự bảo vệ quyền lợi của mình

Việc hiểu đúng chính sách BHXH, BHYT, BHTN có vai trò quan trọng đối với cán bộ CNVC, NLĐ trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Tuy nhiên, không phải NLĐ nào cũng hiểu rõ các chính sách này và thường gặp bất lợi khi giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan đến quyền lợi của mình.

Trang bị kiến thức cho NLĐ

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam - Chính sách BHXH, BHYT, BHTN là những chính sách đảm bảo, trợ giúp, ổn định cuộc sống của NLĐ. Nhìn lại một trong số những nguyên nhân chính sách BHXH chưa đạt hiệu quả cao, trong đó, doanh nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm xã hội, chưa chấp hành riêng pháp luật, còn trốn đóng bảo hiểm xã hội và một bộ phận NLĐ nhận thức chưa đúng, đủ về vai trò quan trọng của các quy định này.

Chương trình tư vấn, giải đáp chính sách về BHXH, BHYT, BHTH sẽ trang bị, cung cấp cho cán bộ công đoàn cơ sở, NLĐ công cụ pháp lý tự bảo vệ quyền lợi của mình và tuyên truyền cho NLĐ khác về chính sách này.

Đồng quan điểm với ông Hiểu, Luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình, Đoàn Luật sư Hà Nội - cho rằng, chính sự thiếu hiểu biết chính sách, pháp luật liên quan đến các vấn đề BHXH, BHYT, BHTN mà NLĐ thường chịu thiệt thòi trong các tranh chấp lao động. “Trong quá trình xử lý các tranh chấp giữa NLĐ và người sử dụng lao động, chúng tôi nhận thấy, nhiều vấn đề người sử dụng lao động vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ, nhưng do không có sự hiểu biết về chính sách pháp luật nên NLĐ thường chịu thiệt thòi. Việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ là rất cần thiết, cần được thực hiện thường xuyên hơn” – Luật sư Bình nói.

NLĐ tự bảo vệ quyền lợi của mình

Là một trong những người tham gia chương trình tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BHTN, chị Nguyễn Thanh Bình (huyện Ân Thi, Hưng Yên) - cho biết, lâu nay chúng tôi chỉ biết cắm đầu vào làm việc, tháng nhận mấy triệu tiền lương, không được đóng BHXH, BHYT, BHTN, nhưng cứ nghĩ là lao động như chúng tôi thì không được đóng bảo hiểm, không biết đó là chính sách bắt buộc. Qua hôm nay, chúng tôi được luật sư tư vấn mới ngỡ ra, bao nhiêu năm lao động tại Cty mà quyền lợi chính đáng không được hưởng.

Cũng như chị Bình, Chị Trần Thanh Huyền (Hưng Yên) cho rằng – NLĐ phải biết tự bảo vệ mình, bằng chính sự hiểu biết chính sách pháp luật, có như vậy mới có thể đảm bảo các chế độ chính đáng được hưởng. Bên cạnh đó, việc triển khai tư vấn BHXH, BHYT, BHTN là thiết thực, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của NLĐ, chính điều đó giúp NLĐ tự bảo vệ quyền lợi củ mình.


tin đã đăng