Hỗ trợ quân nhân xuất ngũ tìm kiếm việc làm

Ngày 28.12, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội chủ trì phối hợp với Bộ Tham mưu – Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) chuyên đề Bộ đội xuất ngũ nhằm hỗ trợ quân nhân xuất ngũ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống.

Tạo cơ hội việc làm

Tạo cơ hội việc làm cho Bộ đội xuất ngũ là một chính sách của Đảng, Nhà nước, quân đội, nhằm tạo ra một lực lượng lao động ưu tú cho đất nước, đồng thời góp phần xây dựng nền tảng chính sách hậu phương quân đội. Những năm gần đây, việc định hướng nghề nghiệp, tổ chức tuyển dụng Bộ đội xuất ngũ đã qua đào tạo nghề vào làm việc tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp... đã được cấp ủy và chính quyền các địa phương quan tâm;

Bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự là lực lượng đã được học tập, rèn luyện nề nếp chính quy, tính kỷ luật và chấp hành kỷ luật từ trong quân đội. Họ lại có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong nhanh nhẹn, có khả năng ứng phó và xử lý các tình huống cấp bách do đã được luyện tập trong quân ngũ. Những tố chất đó sẽ giúp họ trở thành lực lượng lao động tốt của các đơn vị, doanh nghiệp.

Thực hiện Quy chế phối hợp số 2352/QCPH/BTLTĐ-SLĐTBXH ngày 14/8/2015 giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với Bộ Tư lệnh Thủ đô về việc tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm cho các đối tượng là bộ đội xuất ngũ trên địa bàn thành phố Hà Nội và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong quân đội của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô;

Theo sự chỉ đạo của Sở Lao động - TB&XH Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô, ngày 28/12/2017 Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội chủ trì phối hợp với Bộ Tham mưu – Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) chuyên đề Bộ đội xuất ngũ nhằm hỗ trợ quân nhân xuất ngũ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống, động viên bộ đội yên tâm ra quân và tránh lãng phí một nguồn lao động có tay nghề, có tính kỷ luật…

Ban Tổ chức đã tổ chức khảo sát, thu thập thông tin nhu cầu và nguyện vọng tìm việc làm, học nghề, khảo sát nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động của các doanh nghiệp trước khi Phiên GDVL diễn ra.

Định hướng nghề nghiệp lực lượng chuyên môn

Phát biểu tại phiên GDVL, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Đây là lực lượng lao động có chuyên môn, được rèn luyện trong quân đội, có sức khỏe, ý thức kỷ luật, có trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao. Do đó, lực lượng này cần được tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, lựa chọn việc làm phù hợp.

Theo kết quả tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tham gia, phiên GDVL thu hút 54 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 1.365 chỗ làm việc trống. Từ các phiên GDVL này, nhiều quân nhân xuất ngũ đã được học nghề, có việc làm ổn định.

Hằng năm, thành phố Hà Nội tuyển chọn và gọi khoảng 4.000 thanh niên lên đường nhập ngũ. Thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Đây là lực lượng lao động có chuyên môn, được rèn luyện trong quân đội có sức khỏe, ý thức kỷ luật, trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong nhanh nhẹn, có khả năng ứng phó và xử lý những tình huống cấp bách do đã được luyện tập trong quân ngũ. Những tố chất đó sẽ giúp họ trở thành lực lượng lao động tốt trong các đơn vị, doanh nghiệp. Đây cũng là lực lượng cần được tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề phù hợp.

Đại tá Nguyễn Hữu Lanh - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, tình hình lao động việc hiện nay luôn có sự chuyển biến về phân bổ lao động trong khu vực, đòi hỏi thông tin thị trường lao động rất quan trọng. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả cho bộ đội xuất ngũ, đề nghị chú trọng khảo sát, cung cấp dự báo thị trường lao động. Bên cạnh đó, lực lượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật là bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ năm nay cao, vì vậy, doanh nghiệp tham gia tư vấn, tuyển dụng đa dạng, có vị trí tuyển dụng, chế độ ưu đãi tương xứng với trình độ.

Từ kết quả khảo sát trước phiên GDVL, bộ đội xuất ngũ và quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ có nhu cầu tìm việc tập trung chủ yếu vào các ngành nghề: Công nhân kỹ thuật, lái xe, điện - cơ khí, đặc biệt số lượng lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và học nghề khá cao với 246 người (chiếm 39,7%).

Tham dự phiên GDVL, anh Trần Việt Long, công tác tại sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: "Trong đơn vị, chúng tôi được tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp, đơn vị về học nghề, hướng nghiệp. Tại phiên GDVL, tôi muốn tìm hiểu một số công việc phù hợp với khả năng của bản thân như ngành kỹ thuật. Đây là cơ hội tìm kiếm việc làm, giúp ổn định cuộc sống sau khi xuất ngũ". 

 

tin đã đăng