Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia

Từ kỳ thi tay nghề quốc gia, nhiều nghề đào tạo mới được cấp phép, nhiều mô hình đổi mới phương pháp dạy và học và các chương trình đào tạo tiêu chuẩn kỹ năng nghề đỉnh cao đã được giới thiệu.

Tối 15.5, Tại hội đồng thi số 4 - Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 10 năm 2018.

Năm 2018,cả nước có 520 thí sinh đăng ký dự thi tay nghề, đến từ 56 đoàn, gồm: 5 bộ, ngành trung ương; 1 tập đoàn; 2 hiệp hội và 48 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Riêng tại Hội đồng thi tay nghề quốc gia số 4, có sự tham gia của 97 thí sinh đến từ 37 đoàn của các bộ, ngành, địa phương trên cả nước. Các thí sinh sẽ tranh tài với 3 nghề thi chính thức (thiết kế đồ họa, công nghệ ô tô, điện lạnh) và một nghề thi trình diễn (sơn ô tô). Đây đều là những nghề có nhu cầu nhân lực cao trong khu vực và thế giới.

Theo đánh giá của ban tổ chức, các nghề tham gia tranh tài thuộc Hội đồng thi số 4 đều là những nghề có hàm lượng tri thức cao, đòi hỏi sự sáng tạo của thí sinh, do đó sẽ hứa hẹn một kỳ thi đầy sôi động và hấp dẫn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, kỳ thi tay nghề quốc gia chính là sân chơi cho lao động trẻ, nơi diễn ra các cuộc trình diễn, so tài những kỹ năng đỉnh cao, năng lực ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới giúp tăng năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh tại nơi làm việc.

Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay thành tích của một quốc gia tại các kỳ thi tay nghề ở khu vực và thế giới đã trở thàn thương hiệu về chất lượng giáo dục nghề nghiệp và nguồn nhân lực của quốc gia đó.

Theo ông Dũng, trong những năm qua, phong trào tổ chức thi tay nghề quốc gia cấp cơ sở ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, trong đó số bộ, ngành, địa phương tổ chức tăng hằng năm đều tăng lên. Điều này đã khơi dậy và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào dạy, học nghề và phát triển kỹ năng nghề nghiệp trong giới trẻ cả nước.

Qua đó, nhiều nghề đào tạo mới được cấp phép, nhiều mô hình đổi mới phương pháp dạy và học và các chương trình đào tạo tiêu chuẩn kỹ năng nghề đỉnh cao đã được giới thiệu.

Đồng thời, từ kỳ thi tay nghề quốc gia, nhiều thí sinh xuất sắc đã được lựa chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự và giành được nhiều thành tích, vinh quang tại đấu trường khu vực và thế giới, góp phần xây dựng hình ảnh tích cực và vị thế dạy nghề của Việt Nam. Thông qua kỳ thi, các thí sinh cũng tôi luyện được những phẩm chất, kỹ năng cần thiết để đạt được những thành công bước đầu trên con đường sự nghiệp.

Để kỳ thi được tổ chức thành công, lãnh đạo Tổng cục GDNN yêu cầu Hội đồng thi quốc gia số 4 tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn dự thi, nhất là các thí sinh thể hiện được hết năng lực của mình, hoàn thành bài thi tốt nhất trong khả năng. Hơn hết, các giám khảo là các chuyên gia, nhà giáo có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn thực hiện đúng các quy định theo quy chế, đảm bảo tính chính xác, minh bạch, công bằng và trong sáng của kỳ thi.

 

tin đã đăng