Kịp thời giửi cứu 4 thuyền viên khỏi tay những kẻ buôn người

Ngày 25.12, Bộ đội Biên phòng(BĐBP) Đà Nẵng - cho biết, đơn vị vừa bắt 3 kẻ tình nghi có liên quan đến việc buôn bán người.

Trước đó, 20h ngày 16.12, tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Công trình 15 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đà Nẵng phối hợp với Đoàn 2 (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm -BĐBP), phát hiện trên tàu cá BV 5969 do Trần Thế Tây (31 tuổi, ở ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang), làm chủ có dấu hiệu khả nghi, nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 4 thuyền viên đang bị giam giữ, cưỡng ép lao động trái phép gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (33 tuổi, ở ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang); Sơn Thương (29 tuổi, ở thị trấn A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu); Lê Hữu Thành (30 tuổi, ở xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) và Phạm Văn Cảnh (41 tuổi, ở xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

Lực lượng chức năng lấy lời khai Trung. Ảnh: Hà Trúc.

Theo khai nhận của các thuyền viên: Khoảng đầu tháng 11, họ từ quê lên TP.HCM tìm việc làm. Đến bến xe An Sương, các thuyền viên được một số người làm nghề xe ôm giới thiệu chỗ có việc làm, lương cao.

Sau đó được chở đến TP Vũng Tàu với bán với giá 3 triệu đồng/ người. Do không có tiền nên các thuyền viên được một người phụ nữ tên Vân và Trần Văn Vũ (27 tuổi, ở đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP. Vũng Tàu) cho vay rồi ép viết giấy vay nợ.

Ngày 3.12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên trên cho Nguyễn Ngọc Trung (29 tuổi, ở đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu) ra Đà Nẵng bán cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/ 1 người.

Tây khống chế đưa họ xuống tàu BV 5969TS, để đi khai thác hải sản. Ngày 20.12, khi Trung và Vũ vừa ra đến Đà Nẵng thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Bảo Nguyên

tin đã đăng