Nhiều doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) trao đổi bên lề tại hội thảo Chính sách, giải pháp tín dụng phát triển đào tạo nghề tạo việc làm, giới thiệu sản phẩm của người khuyết tật do Bộ LĐTBXH phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tổ chức ngày 12.4.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên. Phần lớn những người khuyết tật sống ở nông thôn (chiếm 87,27%); có khoảng 65% người khuyết tật trong độ tuổi lao động và 40% người khuyết tật còn khả năng lao động. Ở đây, những người lao động chủ yếu làm nghề nông - lâm- ngư nghiệp có thu nhập thấp so với công việc khác.

Bên cạnh đó, phần lớn người khuyết tật không có trình độ chuyên môn kỹ thuật và số người có bằng cấp chứng chỉ rất ít. Như vậy, nước ta còn rất nhiều người khuyết tật trong khả năng lao động cần được hỗ trợ dạy nghề, vay vốn tạo việc làm. Tuy nhiên, nguồn vốn ưu đãi dành riêng cho người khuyết tật còn hạn chế.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết: "Hiện nay, chúng ta có nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho người khuyết tật. Do những khó khăn về nguồn nhân lực, trình độ đào tạo, kỹ năng nghề nghiệp nên sản phẩm của người khuyết tật làm ra khó cạnh tranh trên thị trường. Điều này, ảnh hưởng việc sản xuất và việc làm của người khuyết tật".

Vì vậy, cần có những giải pháp để tạo việc làm bền vững, việc làm có thu nhập cao và tạo được nhiều việc làm hơn với người khuyết tật. Để làm được điều này, theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội cần có sự chung tay, góp sức của nhiều bộ, ngành và địa phương trong việc tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách tăng cường sản xuất kinh doanh, tiếp cận vốn.

"Bên cạnh đó, cần tập trung tháo gỡ khó khăn hạn chế về nguồn vốn, chúng tôi cho rằng vẫn còn nhiều doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn", ông Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho hay, từ 2014-2018, ngân sách Nhà nước không bổ sung nguồn vốn để cho Quỹ quốc gia về việc làm để cho vay giải quyết việc làm mà chỉ thực hiện cho vay bằng vốn quay vòng. Do vậy, người lao động khuyết tật cũng không có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi tạo việc làm, nhất là người mù gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện quy trình, thủ tục vay vốn. Mặt khác, hiện cũng chưa có cơ chế và chưa phân bổ nguồn vốn vay cho đối tượng này, dẫn đến tỷ lệ người khuyết tật được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi thấp. 

tin đã đăng