Phú Xuyên: Nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sau 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Phú Xuyên đã có 11 xã cán đích NTM. Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền và huy động được sự vào cuộc của đông đảo người dân nên dù là huyện có xuất phát điểm kinh tế - xã hội không cao nhưng Phú Xuyên đã từng bước hoàn thành mục tiêu lớn.

“Đa biện pháp” ở Hồng Thái

Để đạt danh hiệu NTM, người dân Hồng Thái cho rằng địa phương đã vận dụng đa biện pháp: từ làm tốt công tác tuyên truyền, khuyến khích nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả,… Hiện nay, tỉ lệ nhà ở theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng ở Hồng Thái đạt 95%, thu nhập năm 2016 đạt hơn 33 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,05%, lao động thường xuyên có việc làm đạt 94,2%.

Về văn hoá - giáo dục - y tế, hệ thống trường THCS đạt chuẩn phổ cập giáo dục, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT và học nghề đạt 100%. Trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chuẩn mới giai đoạn 2015-2020. Các làng của xã đạt chuẩn làng văn hóa, 5/5 cơ quan đã đạt cơ quan văn hóa, số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh là 100%, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu dân cư đã trở thành phong trào thường xuyên, 100% rác thải sinh hoạt được thu gom hàng ngày. Ngoài ra, tại xã Hồng Thái, 100% cán bộ và công chức đạt chuẩn theo quy định, Đảng bộ xã và UBND xã đều đạt trong sạch vững mạnh nên được UBND huyện tặng danh hiệu “tập thể lao động tiên tiến”, an ninh trật tự được đảm bảo.

Nam Phong “dựa” vào nông nghiệp

Nam Phong vốn là địa phương thuần nông của huyện Phú Xuyên, cuộc sống của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nền kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng, nhờ có sự quyết tâm, đoàn kết toàn dân chung tay xây dựng NTM; từng bước thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi trong nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, khuyến khích nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, 100% các hộ dân của xã Nam Phong đã sử dụng điện an toàn thường xuyên, 3 nhà văn hóa của các thôn được trang bị đầy đủ hệ thống âm truyền thanh, bàn ghế phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân. Ngoài ra, địa phương đã xây dựng được sân tập, thi đấu thể thao, các điểm dịch vụ đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,1 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 0,97%, lao động thường xuyên có việc làm đạt 90,2%, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT và học nghề đạt 98%, tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 42,1%, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 80,4%, trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chuẩn mới.

2/3 làng của xã Nam Phong đạt danh hiệu làng văn hóa và 2/3 trường học của xã đạt trường chuẩn quốc gia. 100% số hộ đã sử dụng nước hợp vệ sinh, đường làng ngõ xóm, khu dân cư được quét dọn thường xuyên, 100% rác thải sinh hoạt được thu gom hàng ngày.

PHONG THANH

tin đã đăng