Triệt phá đường dây mua bán người từ miền Nam ra Đà Nẵng

Đường dây buôn bán người từ Vũng Tàu ra Đà Nẵng, giam lỏng trên tàu cá và buộc các nạn nhân phải lao động cực khổ vừa bị Biên phòng TP Đà Nẵng triệt phá.

Ngày 25.12, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, cho biết vừa triệt phá đường dây mua bán người, giải cứu 4 thanh niên đang bị cưỡng bức lao động trên biển. 

Các nạn nhân được giải cứu gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (SN 1984, trú xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (SN 1988, trú huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (SN 1987, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) và Phạm Văn Cảnh (SN 1976, trú tại xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

Đại tá Khánh cho biết 4 thanh niên được giải cứu vào đêm 16/12/2017 khi đang bị giam giữ, cưỡng ép lao động trên tàu cá BV 5969TS do Trần Thế Tây (SN 1986, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang) làm chủ hoạt động tại vùng biển Đà Nẵng.

Mở rộng điều tra, các nạn nhân cho hay họ từ quê lên TP.HCM tìm việc làm vào khoảng tháng 11.2017.

Tại bến xe An Sương, 4 người được giới thiệu đến TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm việc với lời hứa "việc nhẹ, lương cao". Những người này đồng ý và được chở đến Vũng Tàu với tiền xe ôm 3 triệu đồng/ người.

Vũ làm việc với cơ quan điều tra về hành vi buôn bán người

Do không có tiền trả tiền xe, những người này viết giấy vay nợ Trần Văn Vũ (SN 1990, trú tại 215/12A đường Lưu Chí Hiếu , phường 10, TP Vũng Tàu) số tiền trên.

Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài.

Ngày 3.12, Vũ cùng Nguyễn Ngọc Trung (SN 1988, trú tại 105/120/15 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu) đưa 4 thanh niên trên đi xe ra Đà Nẵng.

Tại đây, Vũ và Trung bán 4 người cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/người.

Những người này sau đó bị Tây khống chế xuống tàu BV 5969TS để đi khai thác hải sản trên biển.

Đại tá Khánh cho hay sau khi giải thoát 4 thanh niên đã tiến hành câu lưu Vũ và Trung từ Vũng Tàu ra Đà Nẵng. Ngày 20.12, khi Trung và Vũ vừa đặt chân tới Đà Nẵng thì bị lực lượng đánh án bắt giữ.

Vụ án hiện đã được khởi tố để mở rộng điều tra đường dây buôn bán người này.

tin đã đăng