Ngọt ngon mận tím Sơn La

Đỗ Thảo
Mảnh đất Sơn La được ưu ái quá nhiều hoa thơm quả ngọt. Những ngày mùa đông, mùa xuân, Sơn La được bao phủ bởi vẻ đẹp của các loài hoa xinh đẹp, những tháng mùa hè, Sơn la được nhuộm bởi những mùa vàng, những quả ngon trĩu nặng. Khi các trái đào về cuối vụ, đỏ vàng trên cây, thì những trái mận xinh nhuộm tím núi rừng, đất trời Sơn La.

Sơn La, cao nguyên của Tây Bắc, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho biết bao sản vật thơm ngon nức lòng du khách gần xa. Mùa nào thức ấy, du khách được tận hưởng những trái chín, hoa thơm từ mảnh đất xinh đẹp này. Những tháng mùa hè, Sơn La bát ngát trong màu sắc của sự ấm cúng, ngọt ngào, no đủ. Khi nắng vàng như mật rót xuống, mùa đào bước vào cuối vụ thì mận ươm mình khoe sắc.

Mận tím ngắt trên cây, hấp dẫn du khách khắp miền. Ảnh. Đỗ Thảo

Những chùm quả sai trĩu . Ảnh. Đỗ Thảo

Mận là loại cây phổ biến ở Sơn La. Bước tới địa phận Sơn La, từ huyện Vân Hồ, tới huyện Mộc Châu, Yên Châu, Thuận Châu, cho tới thành phố, Phù Yên... đâu đâu cũng thấy những cây mận đang rúng rính quả. Từ những sườn đồi, những sườn núi, những khu vườn nhà, trên cả những vách đá, mận trĩu quả.

Mận bao bọc khắp bản làng.  Ảnh. Đỗ Thảo 

Trĩu cành. Ảnh. Đỗ Thảo  

Mận Sơn La quả tròn, đều. Những cành mận mảnh mai, gầy guộc mà ôm lấy những chùm quả to, trĩu nặng. Dưới ánh nắng hè, gió núi lay  động tán cây, đưa ánh sáng lấp lánh hắt lên những chùm quả. Phấn bạc bọc kín trái mận bàng bạc, phản chiếu ánh nắng, nhìn ngon mắt. Tiếng gió lùa qua kẽ lá xào xạc vui tai. Từ khắp các vùng núi, vùng đồi cho tới các làng mạc, thôn bản yên ả, mận đang khoe sắc, chào mời.

Quả mận to, tròn đều. Ảnh. Đỗ Thảo

Mận quả to, tròn, đều quả, sau lớp phấn bạc ôm lấy quả, lộ ra lớp vỏ bóng mịn, tím ngắt. Mận Sơn la ngọt lịm khi nắng hè về, mềm mà giòn tan trong miệng, gây hứng khởi cho người thưởng thức. Mận Sơn La có nhiều loại, nhưng được ưa nhất là mận hậu, để ăn tươi, để làm quà cho người thân, bạn bè. Ngoài ra, loại mận chát, mận rừng cũng được du khách săn tìm, do khá quý, để ngâm rượu. Mận chát ăn chua, chát nhưng khi ngâm rượu thì thơm ngon hết ý.

 Du khách háo hức khoe thành quả trong lễ hội hái mận tại thung lũng mận Nà Ka, huyện Mộc Châu, Sơn La. Ảnh. Đỗ Thảo
 Mận Sơn La, nức lòng du khách. Ảnh. Đỗ Thảo

Về thăm Sơn La những ngày hè, nhất là dịp bà con bản địa đang thu hoạch mận và nhộn nhịp tổ chức lễ hội hái quả tại các thung lũng mận nổi tiếng của tỉnh, du khách và phượt thủ được hòa mình vào không khí vui vẻ, náo nức trong mùa tím.Trải nghiệm hóa thân thành những cô gái, chàng trai vùng cao đi hái mận là một kỉ niệm thú vị và đáng nhớ trong mùa chín.

Mận được thu hoạch để đưa đi các miền. Ảnh. Đỗ Thảo

                    Quả mận bàng bạc, chưa bóc phấn. Ảnh. Đỗ Thảo

Đỗ Thảo

tin đã đăng