5 bí mật giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên tiềm năng

Trong thời gian tuyển dụng, bên cạnh việc ứng viên phải chuẩn bị kĩ lưỡng kỹ năng, kiến thức và tâm lý thì nhà tuyển dụng cũng phải “đau đầu” chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn để lựa chọn được những ứng viên tiềm năng. Sau đây, Việc Làm – Báo Lao Động mách nhỏ cho nhà tuyển dụng cách thức tìm được ứng viên như mong muốn.

1. Phỏng vấn dựa trên phần yêu cầu và mô tả công việc cụ thể

Nếu nhà tuyển dụng cung cấp những thông tin tuyển dụng khó hiểu và chung chung thì các ứng viên đã bỏ qua ngay từ khâu tiếp cận thông tin tuyển dụng. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần lựa chọn mô tả và yêu cầu công việc chi tiết, ứng viên phù hợp họ sẽ tìm hiểu và nộp hồ sơ.

Đôi khi người giỏi nhất lại không phải là người phù hợp nhất. Vậy nên điều quan trọng với các nhà tuyển dụng là xây dựng kịch bản phỏng vấn phải dựa trên  yêu cầu công việc cụ thể. Từ đó, có thể định hướng các câu hỏi đặt ra cho các ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Như vậy, họ có thể tìm thấy những người thực sự phù hợp với công việc, với văn hóa và môi trường tại công ty để hòa nhập tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho nhà tuyển dụng

2. Đặt câu hỏi mở

Các nhà tuyển dụng đều có những câu hỏi phỏng vấn “ruột” của mình. Đó là những câu hỏi thường hay sử dụng để phỏng vấn tất cả ứng viên cho bất kỳ vị trí. Tuy nhiên, để chọn lọc ứng viên tài năng hơn hẳn những người còn lại, hãy tạo tình huống với câu hỏi dưới đây “Rất tiếc, tôi không nghĩ rằng bạn phù hợp với công việc này”. Hãy chờ đợi cách ứng viên phản ứng lại. Bạn sẽ tìm được người tài năng hơn hẳn qua cách họ trả lời. 9/10 ứng viên sẽ ngay lập tức cho rằng mình đã không còn cơ hội cho vị trí này. Họ sẽ nói lời cảm ơn nhà tuyển dụng như những lời khuyên trong phỏng vấn thường đọc. Ứng viên tài năng sẽ không phản ứng như vậy. Họ sẽ nói rằng “Tôi nghĩ rằng anh/chị chưa hiểu rõ về tôi. Tôi là ứng viên phù hợp cho vị trí này vì….”.

3. Lắng nghe, thấu hiểu ứng viên

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong quá trình phỏng vấn. Bởi nếu người tuyển dụng nghe một cách hời hợt, không chú ý đến câu trả lời của ứng viên thì sẽ không bao giờ phát hiện ra những tài năng thực sự. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần quan sát từng cử chỉ, lời nói, cách ứng biến, bộc lộ tính cách để thấu hiểu được ứng viên như thế nào, năng lực và tính cách của họ có phù hợp với môi trường làm việc hay không.

4. Tuyển dụng là quá trình hai chiều

Khi các ứng viên sáng giá nhất có những sự lựa chọn cho mình, họ sẽ phỏng vấn và đánh giá ngược lại nhà tuyển dụng. Những nhà tuyển dụng cho rằng quá trình đánh giá chỉ là quá trình một chiều và quên mất việc quan tâm đến các ứng viên – hay quên cả việc cho các ứng viên cơ hội để hỏi những câu hỏi nghiêm ngặt và làm những đánh giá của riêng mình – sẽ thường dẫn đến việc mất những ứng viên sáng giá.

 

5. Thẩm định ứng viên từ nhiều nguồn khác nhau

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhà tuyển dụng không thể chỉ căn cứ vào các luồng thông tin một chiều mà cần tham khảo các nguồn đa dạng khác nhau như các trang mạng xã hội, thông tin từ các nguồn tuyển dụng khác hay nhận xét của các chuyên gia trong lĩnh vực đó. Như vậy, nhà tuyển dụng thấu hiểu được ứng viên và căn cứ phần nào để lựa chọn ứng viên đó tại công ty của mình.

Trên đây là những lời khuyên của Việc làm - Báo Lao Động, hy vọng các công ty, nhà tuyển dụng sẽ tìm được nhân sự phù hợp cho công ty của mình.

VL

tin đã đăng