Chiến dịch toàn diện và hệ thống về Bình đẳng giới nơi làm việc

Ngày 19.10, Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam Hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) đã chính thức ra mắt chiến dịch "Career has no gender – Sự nghiệp không phân biệt giới". Đây là chiến dịch đầu tiên tại Việt Nam mang tính toàn diện và hệ thống về Bình đẳng giới tại nơi làm việc và phát triển Quyền kinh tế của phụ nữ.

Tại buổi họp báo, bà Lê Thanh Hằng – Giám đốc điều hành VBCWE đã chia sẻ thông điệp "Bình đẳng giới tại nơi làm việc là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp", VBCWE mong muốn kết nối các doanh nghiệp cùng nhau cam kết thực hiện bình đẳng giới, kiến tạo một môi trường làm việc hạnh phúc và truyền cảm hứng thực hiện các mục tiêu tăng quyền kinh tế cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Theo một nghiên cứu của Oxfam, trên thế giới, nữ giới có mức thu nhập thấp hơn 24% so với nam giới, 75% nữ giới sống ở các khu vực đang phát triển không có các chính sách và điều luật bảo vệ quyền lợi và không được hưởng hợp đồng lao động thỏa đáng tạo ra rào cản cho sự phát triển đến quyền năng của nữ giới.

Toạ đàm Sự nghiệp không phân biệt giới tổ chức chiều ngày 19.10.

Báo cáo tổng hợp của World Bank Group, World Economic Forum đã xếp hạng Bình đẳng giới tại Việt Nam đứng thứ 87 trên tổng số 153 quốc gia được khảo sát trên thế giới về thu hẹp khoảng cách giới, thu nhập của nữ giới ít hơn trung bình 3 triệu đồng so với nam giới mỗi năm và tỷ lệ nữ doanh nhân tại Việt Nam chiếm 31,3% trong khi tỷ lệ nam giới nắm quyền quản lí cấp cao vẫn giữ vị trí ưu là 77,6%.

Với thực trạng bất bình đẳng giới tại nơi làm việc của Việt Nam, chiến dịch “Career has no gender” ra đời hy vọng sẽ thay đổi mạnh mẽ nhận thức và cách nhìn nhận về bình đẳng giới của các chủ doanh nghiệp cũng như của cộng đồng nhằm mang lại một môi trường làm việc hạnh phúc.

Các hoạt động nhằm thúc đẩy quyền năng kinh tế của phụ nữ, tư vấn các chính sách xây dựng văn hóa doanh nghiệp, các giá trị bình đẳng trong doanh nghiệp và tạo môi trường phát triển bền vững. Trong các hoạt động của chiến dịch sẽ có sự đồng hành và truyền cảm hứng của 03 Đại sứ đại diện cho các thế hệ doanh nhân là bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch Deloitte Việt Nam; bà Phạm Thị Bích Huệ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quản lý & Khai thác Cảng Quốc tế Long An, Phó chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam; bà Nguyễn Ngọc Mỹ - Thành viên HĐQT Alphanam Group, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alpha Nam.

Các đại biểu tham gia kí kết hợp tác.

Cũng trong khuôn khổ buổi họp báo, đã diễn ra hoạt động kí kết hợp tác giữa VBCWE với Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam & Hiệp hội nữ Doanh nhân thành phố Hà Nội về việc cam kết đồng hành trong các hoạt động của chiến dịch nhằm thúc đẩy các giá trị bình đẳng và giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững.

VBCWE hy vọng nhận được sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam để chung tay thực hiện bình đẳng giới và thúc đẩy quyền kinh tế cho phụ nữ, kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc vì một tương lai phát triển bền vững.

Minh An

tin đã đăng