Chuyện giữ nghề đan Đó truyền thống hơn 200 năm tuổi

Có chiều dài lịch sử hơn 200 năm tuổi, làng đan Đó Thủ Sỹ (xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) là một trong những làng nghề truyền thống, lâu đời còn được lưu giữ. Đến nay, Đó - những dụng cụ dùng để bẫy tôm, cua, cá... trên mương, rạch và sông không còn được sử dụng rộng rãi. Số NLĐ gắn bó, giữ nghề ngày càng ít đi.

Kết hợp với hình thức du lịch, làng nghề độc đáo này được bảo tồn, gìn giữ. Tuy nhiên, nằm trong nhóm lao động phi chính thức, không có các chế độ BHXH, BHYT... thách thức về nguồn nhân lực cũng đang là vấn đề khá đau đầu để níu giữ NLĐ có thể yên tâm gắn bó với nghề.

Có thể thấy, BHTN đã và đang là chỗ dựa cho người lao động khi bị mất việc làm để họ ổn định cuộc sống, có điều kiện được học nghề và tìm việc làm mới. Tuy nhiên, để người lao động thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi từ chính sách BHTN, các cơ quan chức năng, đặc biệt là đơn vị lao động cần tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người lao động thấy được ích lợi và chủ động tham gia BHTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Những hình ảnh thật dung dị nơi làng quê thanh bình, trong trẻo. Nghề đan Đó thấm vào mỗi người dân ở đây một cách tự nhiên. Ngày này, cho đến những cụ cao niên trong làng vẫn tiếp tục đan lát và truyền nghề, tình yêu với nghề truyền thống cho thế hệ trẻ.
Ông Lương Sơn Bạc (80 tuổi) – một vị cao niên trong nghề cho biết, mỗi năm làng nghề cung cấp khoảng 650.000 sản phẩm. Công việc này cũng tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương vào lúc nông nhàn. Như vậy vừa có thể giữ nghề, vừa có thêm thu nhập.
Nguyên liệu để làm ra những chiếc Đó là tre hoặc nứa già. Đó có hình bầu dục, đuôi nhọn, miệng nhỏ tròn, nắp miệng là chiếc hom, có lẽ dễ đan nhất là đan hom miệng Đó, khó nhất là cạp, vành miệng và đan kết thúc đuôi Đó. Ngoài sản phẩm là Đó thì người dân nơi đây còn tạo ra những chiếc rọ, lờ, giỏ... cũng là những thứ dùng để bắt tôm, cua, cá...
Nhìn một chiếc Đó tưởng chừng như rất đơn giản nhưng sự thực thì để hoàn thành sản phẩm thì rất kỳ công cũng như đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của những đôi bàn tay sần sùi mưa nắng.
Những động tác phải cực kỳ linh hoạt, dẻo dai.
Ngoài việc đưa đưa ra các chợ ở các vùng lân cận, giờ đây, những chiếc Đó đang dần được ưa chuộng trong lĩnh vực du lịch và giải trí, được chọn làm đèn trang trí cho các nhà hàng, quán cà phê… Và nhờ kết hợp du lịch, làng nghề vẫn còn được bảo tồn và gìn giữ.

 

 

 

 

 

 

Vương Trần

tin đã đăng