Nhọc nhằn mưu sinh trong “chảo lửa”

Những ngày qua, Hà Nội phải đối mặt với đợt nắng nóng khủng khiếp, cao kỉ lục trong hơn 40 năm. Nhiệt độ ngoài trời, đặc biệt là nơi có nền bê - tông có thể lên đến hơn 50 độ C, nắng chói chang từ sáng sớm đến chiều muộn khiến con người mệt mỏi, kiệt sức. Thế nhưng, khi nhiều người “giam mình” trong phòng có điều hoà để tránh nắng, vì việc làm đặc thù, những người lao động vì cuộc mưu sinh vẫn phải lao động trong cái nóng bỏng rát như rắc lửa trên đường...
Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ ngoài trời ngày 5.6 lên tới hơn 40 độ C. Đây là một trong những đợt nắng nóng kỷ lục trong lịch sử. Trên nhiều công trường, các công nhân vẫn đang khẩn trương hoàn thành các công việc của mình.

Dưới tiết trời như muốn thiêu đốt, công nhân xây dựng, lao công… vẫn phải làm việc ngoài trời, “gánh nắng” để mưu sinh.

Những chiếc xe kéo, máy cẩu liên tục làm việc dưới nền nhiệt trên 40 độ lúc giữa trưa.

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động tại khu vực Dương Đình Nghệ lúc 11h ngày 5.6 có rất nhiều công nhân đang hoàn thiện thi công con đường dài khoảng 300 mét. Một người công nhân cho biết, nắng nóng họ nhận làm việc buổi sáng, từ 6h đến 12h trưa và được trả công cho mỗi buổi chỉ hơn 100.000 đồng.
Không thiếu hình ảnh người lao động phải gồng mình trên công trường nóng bỏng rát, chói chang, giọt mồ hôi rơi lã chã để hoàn thành tiến độ công việc.
Chị Hà Thị Huệ (43 tuổi, Sơn La) làm việc ở công trường xây dựng trên đường Phạm Hùng cho biết: “Dưới thời tiết nắng nóng này có vất vả, mệt nhoài nhưng xác định làm công nhân công trường là phải bền bỉ và chịu được gian khổ. Dưới thời tiết này phải nghỉ ngơi và uống nước liên tục mới có sức chống chọi với công việc được”.
Công nhân tranh thủ phút nghỉ trưa nghỉ ngơi trên bãi cỏ dưới gầm cầu vượt đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nộ

 

 

 

 

 

 

 

VƯƠNG TRẦN - HOA LÊ

tin đã đăng