Tạo việc làm cho hàng nghìn lao động

Tiếng búa nện đều đặn, tiếng rèn, mài rũa rền vang là âm thanh quen thuộc tại làng nghề rèn truyền thống Đa Sỹ (Hà Đông, Hà Nội). Nghề rèn trăm năm tuổi này đã và đang là nguồn thu nhập chính, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động của gần 900 hộ gia đình. Ít ai biết rằng, ngoài xuất bán từ Bắc vào Nam, sản phẩm rèn của Đa Sỹ còn được “xuất khẩu” đến các nước Đức, Mỹ….
Dao Đa Sỹ nức danh cả nước bởi độ tinh xảo. Qua bàn tay khéo léo của người thợ, những mẩu sắt, thép thô sơ, tận dụng phế liệu từ các nhà máy được rèn thành những con dao sắc bén - vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống.
Theo ông Đinh Công Đoán - nghệ nhân làng nghề rèn Đa Sỹ với 40 năm theo nghiệp rèn cho biết: “Sở dĩ những con dao của làng nghề Đa Sỹ sản xuất đạt độ tinh xảo vì tôi sử dụng phương pháp đặc biệt “dao bổ thép”. Vì vậy, lưỡi dao sẽ đạt được độ tinh tế, dao càng dùng lâu càng sắc bén”.
Lý giải về phương pháp “dao bổ thép” này, ông Đoán cho biết, nguyên liệu thô ban đầu là khối sắt nguyên bản sẽ được tách đôi, sau đó dùng tấm thép kẹp vào giữa. Người thợ phải sử dụng lò than để nung nóng miếng thép, tán thành khối.
Sau khi bổ cháy và kẹp thép xong, người thợ sử dụng búa máy để tán miếng thép thành phôi giao. Hiện nay, nhiều hộ gia đình làm rèn đã ứng dụng máy móc vào trong sản xuất ở một số khâu làm phôi giao, mài dao. Với 5 nhân công làm liên tục, mỗi hộ gia đình sản xuất được 40 - 50 con dao/ngày.

Trải qua nhiều giai đoạn, từ mẩu sắt đã được tôi luyện thành con dao sắc bén. Những con dao bền đẹp của Đa Sỹ không chỉ mang bán sản phẩm từ Bắc vào Nam mà còn xuất bán sang thị trường Đức, Mỹ và cạnh tranh với dao của Nhật Bản cũng không thua kém.

Theo ông Hoàng Quốc Chính - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Đa Sỹ cho biết, những năm gần đây, số hộ dân làm rèn ngày càng gia tăng, sản xuất mở rộng. Đây được coi là ngành nghề nuôi sống của biết bao hộ gia đình. Mỗi thợ rèn có thể thu nhập 3 triệu đồng/tháng, với thợ lành nghề mức lương lên tới 7 triệu đồng/tháng.
TS-483651-4.tifNgoài từ chối lời của ông chủ lò rèn người Đức với mức lương hấp dẫn, nghệ nhân Đinh Công Đoán còn mang dao tự rèn “đọ” với loại dao sản xuất theo công nghệ cao của Nhật. Được đánh giá cao, gia đình ông Đoán tiếp tục sản xuất dao cao cấp này cho các nhà hàng, khách sạn 5 sao ở thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

 

Theo ông Đinh Công Đoán - nghệ nhân làng nghề rèn Đa Sỹ với 40 năm theo nghiệp rèn cho biết: “Sở dĩ những con dao của làng nghề Đa Sỹ sản xuất đạt độ tinh xảo vì tôi sử dụng phương pháp đặc biệt “dao bổ thép”. Vì vậy, lưỡi dao sẽ đạt được độ tinh tế, dao càng dùng lâu càng sắc bén”.


Theo ông Đinh Công Đoán - nghệ nhân làng nghề rèn Đa Sỹ với 40 năm theo nghiệp rèn cho biết: “Sở dĩ những con dao của làng nghề Đa Sỹ sản xuất đạt độ tinh xảo vì tôi sử dụng phương pháp đặc biệt “dao bổ thép”. Vì vậy, lưỡi dao sẽ đạt được độ tinh tế, dao càng dùng lâu càng sắc bén”.


LÊ HOA

tin đã đăng