Báo động tình trạng CSGT liên tiếp bị hành hung, xúc phạm

Thời gian gần đây, các chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) khi xử lý các trường hợp vi phạm đã liên tục bị chống đối, cản trở, lăng mạ và thậm chí bị hành hung. Theo báo cáo của Cục CSGT, từ đầu năm 2017 đến nay toàn quốc đã xảy ra gần 30 vụ chống đối lại lực lượng CSGT trong khi làm nhiệm vụ, làm 2 đồng chí hy sinh, nhiều đồng chí bị thương. Công an các địa phương đã khởi tố 6 vụ, 9 đối tượng với tội danh chống người thi hành công vụ. Tỉ lệ khởi tố hình sự chỉ chiếm hơn 21% so với số vụ xảy ra.

Gần 30 vụ chống đối cảnh sát trong 6 tháng

Có thể nói, trong thời gian qua, tình trạng người vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, chống lại lực lượng CSGT diễn ra hết sức nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng ở nhiều địa phương, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ thi hành công vụ và tính nghiêm minh của pháp luật.

Cách đây hơn nửa tháng, may mắn đã đến với thượng úy Nguyễn Anh Đức (Đội CSGT phía Bắc - PC67 Công an Hà Tĩnh) khi anh đang làm nhiệm vụ thì bị một chiếc xe container kéo lê hàng trăm mét.

Sau khi kéo lê thượng úy Đức, tài xế container lạng lách khiến chiến sĩ này rơi xuống đường, văng vào dải phân cách. Rất may, thượng úy Đức sau khi rơi xuống đã ngã lăn vào taluy giữa đường, tránh được bánh xe chèn trúng. Sau đó mấy ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 1 tháng đối với Phan Thành Hưng (SN 1995, trú tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Cũng mới đây, vào chiều tối 17.7, mạng xã hội xuất hiện clip một người phụ nữ chạy xe ôtô lấn sang chiều ngược lại trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh, TPHCM). Khi được một đồng chí CSGT nhắc nhở đi về đúng phần đường theo chiều đi của mình, người này không những không chấp hành mà còn xuống xe chửi bới CSGT bằng những lời lẽ khó nghe. Thậm chí, người phụ nữ còn nắm cổ áo chiến sĩ CSGT và kéo mạnh khiến nhiều người chứng kiến rất phẫn nộ. Người phụ này sau đó được làm rõ là Trịnh Thị Thùy Dương (31 tuổi, thường trú quận Thanh Xuân, Hà Nội; tạm trú tại chung cư Lan Phương, 104 Hồ Văn Tư, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM). Hiện Công an phường 25, quận Bình Thạnh (TPHCM) cho biết, đang tiến hành lập hồ sơ xử lý đối với bà Dương.

Trước tình hình trên, Bộ Công an đã có điện chỉ đạo thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác đảm bảo TTATGT. Trong đó, kiên quyết phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Đối với người vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, chống đối người thi hành công vụ, lực lượng làm nhiệm vụ được phép sử dụng mọi phương tiện, biện pháp công tác của lực lượng công an nhân dân để ngăn chặn...

Được chủ động khống chế đối tượng có hành vi lăng mạ CSGT

Cục CSGT đã có điện chỉ đạo CSGT các đơn vị, địa phương tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi chống đối lực lượng CSGT khi đang thực thi công vụ.

Công điện đã chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên là do công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý lái xe nhiều năm nay bị buông lỏng, một bộ phận không nhỏ lái xe thiếu đạo đức, manh động, khi bị kiểm tra thì có hành vi chống đối, lăng mạ lại CSGT. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi chống đối lại người thi hành công vụ còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Các vụ chống lại CSGT chưa được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, một số trường hợp thường chỉ xử lý vi phạm hành chính, do đó tính giáo dục, răn đe còn hạn chế. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tỉ lệ khởi tố hình sự chỉ chiếm hơn 21% so với số vụ xảy ra.

Cục CSGT còn nêu rõ vẫn còn một số bộ phận nhỏ cán bộ, chiến sĩ dù đã được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và văn hóa ứng xử nhưng kinh nghiệm tuần tra kiểm soát còn ít, tác phong chưa chuẩn mực; cách xử lý tình huống, giải quyết công việc còn chưa cương quyết, khôn khéo nên khi thực hiện nhiệm vụ còn lúng túng, thiếu ý thức cảnh giác, nhanh nhạy.

Để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT tổ chức phổ biến và rút kinh nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thông qua các vụ việc vừa xảy ra để phòng ngừa, xử lý các vụ việc, tình huống xảy ra tương tự, không để xảy ra thương vong cho cán bộ, chiến sĩ. Trong khi làm nhiệm vụ cán bộ chiến sĩ cần có thái độ đúng mực, đồng thời phải nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động ngăn chặn, khống chế các đối tượng khi bị kiểm tra có thái độ cản trở, lăng mạ, chống đối.

Ứng xử thiếu văn minh, vi phạm pháp luật

Người điều khiển vi phạm quy tắc giao thông đường bộ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 5, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Bên cạnh đó, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng nếu có hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ. Trường hợp hành vi cản trở, chống đối đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì họ có thể bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo Điều 257 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ... thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Một số vụ việc đã được người dân ghi hình lại và đăng trên các trang mạng xã hội vừa qua là cách ứng xử không văn minh, vi phạm pháp luật, đặc biệt đối với những người đã, đang là cán bộ, công chức, người công tác trong lực lượng vũ trang. Nếu đảng viên có hành vi vi phạm pháp luật thì ngoài việc xử lý theo pháp luật cần thiết xử lý thêm về kỷ luật Đảng.

LS NGUYỄN VĂN HẬU - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam

  

 

CAO NGUYÊN

tin đã đăng