CSGT phạt lái xe không có đăng ký gốc: Đã báo cáo Thủ tướng

Sáng 20.7, Bộ Tư pháp cho hay đã báo cáo Thủ tướng về vấn đề CSGT xử phạt người lái xe không có bản gốc giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông hiện đang gây hoang mang dư luận.

Sáng 20.7, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo công tác tư pháp Quý II, năm 2017. Liên quan đến nội dung CSGT xử phạt người lái xe không có bản gốc, phía Bộ cho hay, đã báo cáo Thủ tướng vì hệ thống pháp luật còn những nội dung chưa rõ ràng, gây ra nhiều cách hiểu khác nhau.

Theo ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp, đúng là câu chuyện CSGT xử phạt người lái xe không có bản chính, do đang thế chấp tại ngân hàng đang là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của dư luận.

Theo ông Sơn, đây đó còn có hiện tượng hoang mang, nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí, có luồng thông tin nhiều người lo ngại không dám tìm đến ngân hàng, các tổ chức tín dụng để cầm cố, thế chấp ô tô.

Trước những thực tiễn như vậy, tìm một lối thoát cho vấn đề trên, vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp để cùng hợp tác, xử lý.

Qua nghiên cứu, phía Bộ Tư pháp nhận định, đây là câu chuyện liên quan đến nhiều hệ thống văn bản pháp lý. Ông Sơn dẫn chứng, nội dung này, trong hệ thống pháp luật của giao dịch đảm bảo đều đã quy định. Hay Bộ luật Dân sự quy định, bên thế chấp phải giao cho bên nhận thế chấp giấy tờ gốc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trong khi đó, Luật Giao thông đường bộ và hệ thống văn bản hướng dẫn quy định, người lái xe phải mang theo đăng ký xe. Hoặc, các chế định của Luật Công chứng, chứng thực lại quy định bản sao có chứng thực được sử dụng như bản chính để đối chiếu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

"Như vậy, nhiều bộ luật đều thể hiện “trừ trường hợp pháp luật có quy định khác” - ông Sơn nhận định. 

Tổng hợp, đánh giá việc CSGT xử phạt người lái xe khi không có đăng ký bản gốc, phía Bộ Tư pháp cho hay, đây là việc làm có căn cứ pháp lý, đúng luật.

Theo ông Sơn, pháp luật chưa thống nhất đồng bộ. Ngay như Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe phải mang đăng ký, nhưng có là đăng ký bản chính hay sao thì lại chưa rõ.

Được biết, Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng để giải quyết vấn đề nêu trên. 

Bảo Thắng

tin đã đăng