Ngừa thai bằng que cấy và miếng dán có an toàn?

Đây là hai phương pháp ngừa thai còn khá mới so với các phương pháp truyền thống. Do đó, nhiều chị em còn khá băn khoăn, liệu phương pháp này có an toàn?

ThS-BS Nguyễn Thị Hồng Thắm, Khoa Sản Phụ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, que ngừa thai có ưu điểm là có thể áp dụng cho chị em phụ nữ ngay sau khi sinh em bé và vẫn có thể sử dụng trong thời gian cho con bú. Phương pháp này có hiệu quả ngừa thai trên 99.4% và có tác dụng kéo dài 3 năm. Do đó, que cấy ngừa thai phù hợp cho những cặp vợ chồng muốn kế hoạch trong thời gian ngắn, chờ có em bé tiếp theo.

Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây mất kinh. Tuy nhiên, đây không phải là biểu hiện nguy hiểm. Phụ nữ thường có tâm lý phải có kinh hàng tháng mới khỏe mạnh. Nhiều người còn nghĩ, có kinh thì mới thải được máu độc hại trong cơ thể. Thực chất hiện tượng này gây mất máu, với nhiều phụ nữ có kinh nhiều có thể bị thiếu máu. Bên cạnh mất kinh, que cấy ngừa thai còn có thể gây tác dụng phụ là ra huyết. Biểu hiện này không ảnh hưởng sức khỏe nhưng khiến chị em phụ nữ có cảm giác khó chịu. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 3-6 tháng sau khi đặt que. Nếu cần, bác sĩ có thể kê thuốc nội tiết để điều trị hiện tượng ra huyết.

Phương pháp miếng dán ngừa thai thực chất là thay cho phương pháp uống thuốc ngừa thai hàng ngày. Với phương pháp này, chị em dùng 3 miếng dán cho 1 tháng. Mỗi tuần 1 miếng và dán vào bất kì vị trí nào trên cơ thể. 1 tuần không dán để có hiện tượng kinh nguyệt như bình thường. Hiệu quả ngừa thai hơn 99%. Phương pháp này phù hợp với những người hay quên. Vì nếu sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày có thể quên uống khiến hiệu quả ngừa thai không cao.

Miếng dán dính chặt vào cơ thể nên chị em có thể tắm gội hoặc đi bơi bình thường. Tỉ lệ bong ra chỉ khoảng 4-5%. Tuy nhiên, nếu bong có thể dán lại ngay. Nếu dán lại sau 24 giờ đồng hồ thì miếng dán không còn tác dụng và phải sử dụng phương pháp tránh thai khác. Mặt khác, miếng dán ngừa thai này có thể gây dị ứng trên vùng da tiếp xúc (tỉ lệ rất nhỏ). Nhiều người cũng không thích phương pháp này bởi miếng dán trên da suốt 1 tuần có thể bị bẩn, nhìn mất thẩm mỹ. Miếng dán chống chỉ định trong 1 số trường hợp mắc tim mạch, gan thận, có khối u buồng trứng, u xơ tử cung…

Minh Phạm

tin đã đăng