Vụ bầu Kiên: Liệu ông Phạm Trung Cang có ai mật báo?

Ngày 3.1 vừa qua, TAND TP.Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm, kiến nghị Viện KSND TP.Hà Nội làm rõ vai trò đồng phạm của ông Phạm Trung Cang - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) - và 4 người khác về hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện KSND Tối cao đã thống nhất khởi tố Huỳnh Quang Tuấn - thành viên thường trực HĐQT ACB và phục hồi điều tra đối với Phạm Trung Cang. Một tình tiết pháp lý mới "tăng nhiệt" cho vụ án liên quan đến nhân vật cũng rất “nóng” - “Bầu Kiên”.

Nhiệt lượng được tăng thêm khi bị can Phạm Trung Cang đã “mất tích”. Vụ mất tích này khiến dư luận  càng quan tâm đến những diễn biến khá bất thường của vụ án. Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB Phạm Trung Cang bị khởi tố. Sau đó, ngày 12.12.2013, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố 7 bị can, đồng thời ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phạm Trung Cang vì ông Cang không phải chịu trách nhiệm về hậu quả làm thất thoát số tiền 718,9 tỉ đồng cũng như việc đầu tư cổ phiếu.

Việc một vụ án có thể được khởi tố, sau đó đình chỉ và khi phát hiện tình tiết mới thì phục hồi điều tra là bình thường. Nhưng trong vụ án này, điểm bất thường chính là bị can đã "kịp" rời khỏi Việt Nam trước khi “trát“ của cơ quan pháp luật đến nhà.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi chưa đầy một tháng giữa đình chỉ và phục hồi điều tra, ông Phạm Trung Cang đã kịp thời xuất cảnh.

Đây có phải là một chuyến đi nước ngoài bình thường, hay là một cú tẩu thoát như Dương Chí Dũng? Có lẽ mục đích như nhau, chỉ khác là một người thoát, một kẻ không mà thôi. Nếu như ông Phạm Trung Cang trở về để nhận “trát” thì đó là câu trả lời cho chuyến xuất ngoại “vô tư” của ông.

Còn ngược lại, câu chuyện trở nên phức tạp và dư luận đang chờ đợi những thông tin bất ngờ không kém vụ án của hai anh em nhà họ Dương đất cảng. Tại sao có một khoảng thời gian đình chỉ vụ án để tạo điều kiện cho ông Phạm Trung Cang xuất cảnh? Việc ông Phạm Trung Cang xuất cảnh trước khi có quyết định phục hồi điều tra đối với mình là ngẫu nhiên hay sắp xếp? Có rò rỉ thông tin không? Nếu rò rỉ thì ai mật báo cho Phạm Trung Cang?

Không ai được xem là có tội trước khi bản án có hiệu lực pháp luật. Cho nên, hiện chưa thể nói ông Phạm Trung Cang có tội; càng không thể nói ông trốn tội. Tuy nhiên, sự vắng mặt của ông trong lúc này sẽ không có cách gì để giải thích khác hơn. Đặc biệt, sự vắng mặt của ông sẽ ảnh hưởng đến kết quả của quá trình điều tra, có thể dẫn đến bỏ lọt tội phạm, bởi vì ông là một "mắt xích" quan trọng trong vụ án “bầu Kiên”.  

Lê Thanh Phong

tin đã đăng