Bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, một nửa dân Hàn Quốc sốc nặng

Theo BBC
BBC ngày 20.1 đưa tin, thông tin thẻ tín dụng của gần một nửa dân số Hàn Quốc bị đánh cắp và bán cho các hãng tiếp thị.

Thủ phạm được cho là một nhà thầu máy tính làm việc cho một công ty có tên Korea Credit Bureau, là hãng chuyên đánh giá điểm tín dụng đối với cá nhân người tiêu dùng.

Tên, số an sinh xã hội và chi tiết thẻ tín dụng của 20 triệu người Hàn Quốc đã bị nhân viên IT sao chép. Quy mô của vụ đánh cắp bị phanh phui sau khi nhân viên này bị bắt giữ. Lãnh đạo các hãng tiếp thị bị cho là đã mua thông tin cũng bị bắt giữ.

Báo cáo ban đầu cho biết, nhân viên nhà thầu này đã thu thập được những lượng thông tin khổng lồ nhờ Korea Credit Bureau - được quyền tiếp cận các cơ sở dữ liệu của ba hãng tín dụng lớn của Hàn Quốc. Nghi phạm đánh cắp dữ liệu bằng cách sao chép vào một thẻ nhớ USB.

Các nhà chức trách Hàn Quốc hiện đang xem xét các biện pháp an ninh của ba hãng KB Kookmin Card, Lotte Card, và NH Nonghyup Card, nhằm đảm bảo dữ liệu được bảo vệ an toàn. Một lực lượng đặc biệt đã được thành lập nhằm điều tra về mức độ ảnh hưởng của vụ trộm.

Ba lãnh đạo của ba hãng tín dụng có liên quan đã công khai xin lỗi về vụ bị lộ thông tin. Trong một tuyên bố, Ủy ban Quản lý hoạt động tài chính (FSC) - tức cơ quan quản lý cấp quốc gia của Hàn Quốc - nói: "Các hãng tín dụng sẽ chịu toàn bộ tổn thất tài chính mà khách hàng bị mất do vụ việc này".

Một quan chức khác của FSC nói, dữ liệu rất dễ bị đánh cắp bởi nó không được mã hóa và các hãng tín dụng không biết chúng đã bị sao chép, cho tới khi các nhà điều tra thông báo về vụ đánh cắp.

Vụ đánh cắp dữ liệu khách hàng này là vụ mới nhất xảy ra ở Hàn Quốc. Hồi năm 2012, hai tin tặc đã bị bắt vì nắm thông tin của hơn 8,7 triệu người dùng mạng KT Mobile.

Trong năm 2011, thông tin về hơn 35 triệu tài khoản người dùng trên mạng xã hội Cyworld của Hàn Quốc đã bị phơi bày trong một vụ tấn công.

Khánh Minh

tin đã đăng