Chấn động vụ án tham nhũng hàm chứa nhiều ẩn số chính trị ở Nga

Ngày 8.8 tại Mátxcơva bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukaev vì tội tham nhũng. Ông Alexey Ulyukaev bị bắt từ tháng 11 năm 2016, khi đang đương chức vì tội nhận hối lộ 2 triệu USD. 

Hiện cựu Bộ trưởng Kinh tế vẫn phủ nhận toàn bộ cáo trạng. Theo các nhà quan sát, đây là vụ án tham nhũng ẩn chứa không ít ẩn số chính trị.

Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế có thể đã nhận hai triệu USD, đổi lại, ông ủng hộ thương vụ người khổng lồ dầu khí Nga, tập đoàn Rosneft mua lại 50% cổ phần của công ty Bashneft.

Các nhà điều tra khẳng định đã bắt quả tang vụ việc trong một chiến dịch do cơ quan tình báo FSB và nhân viên an ninh của tập đoàn Rosneft dàn dựng. Ông Alexey Ulyukaev phủ nhận vụ việc và gọi đó là một sự khiêu khích.

Nhiều nhà quan sát ở Nga tin rằng, vị bộ trưởng này là nạn nhân của một cuộc tranh giành quyền lực cấp cao - theo RFI. Cựu Bộ trưởng Ulyukaev đã từng bị thất sủng vì những tin đồn về việc "mất ghế" của ông đã được lan truyền từ nhiều tháng trước.

Giới quan sát cho rằng, Alexey Ulyukaev không hề ủng hộ vụ Rosneft mua lại cổ phần công ty Bashneft. Ông cũng đã trình bày trước Thủ tướng Medvedev nhưng không nhận được sự đồng tình.

Trong khi giám đốc điều hành của Rosneft Igor Sechin lâu nay vốn được xem là một người thân cận và có nhiều ảnh hưởng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một nguồn tin toà án nói với hãng tin TASS của Nga hôm 8.8, ông Sechin sẽ ra toà làm chứng trong vụ xét xử ông Ulyukayev.

Ông Ulyukayev là bộ trưởng đương chức đầu tiên của Nga bị bắt sau khi Liên Xô sụp đổ. Ông này bị sa thải, bị quản thúc tại gia từ tháng 11 năm ngoái, và đối mặt với 15 năm tù.

Vào ngày đầu tiên của phiên toà xét xử, toà án Zamoskvoretsky ở Mátxcơva bác đề nghị của luật sư ông Ulyukayev bãi bỏ vụ án vì thiếu bằng chứng. Toà gia hạn quản thúc ông này đến tháng 1.2018 - Interfax cho hay. Phiên điều trần tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 16.8.

K.M

tin đã đăng