Chiến cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ ở cự ly cực gần

Hai máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn một máy bay trinh sát của Mỹ ở biển Hoa Đông hồi cuối tuần qua, cách nhau chỉ 90 mét.

Reuters dẫn lời quan chức giấu tên Mỹ cho biết hôm 24.7, theo những báo cáo ban đầu, một trong hai chiếc J-10 của Trung Quốc bay áp sát chiếc EP-3, khiến máy bay Mỹ phải đổi hướng.

Một quan chức nói rằng, máy bay Trung Quốc được trang bị vũ khí, và vụ chặn diễn ra cách thành phố Thanh Đảo khoảng 148 km.

Lầu Năm Góc nhận định, cuộc chạm trán nói trên không an toàn, nhưng cho biết thêm phần lớn các tương tác khác là an toàn.

Những sự cố như vụ chạm trán hôm 23.7 là tương đối phổ biến. Hồi tháng 5, hai chiếc Su-30 của Trung Quốc đã chặn một máy bay phát hiện phóng xạ của Mỹ khi nó đang bay trong không phận quốc tế ở biển Hoa Đông.

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ sẽ sớm tiến hành một cuộc thử nghiệm khác hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

"Những cuộc thử nghiệm thông thường này được thực hiện để đảm bảo rằng THAAD đã được chuẩn bị sẵn sàng trước mọi sự kiện địa chính trị thực sự nào diễn ra trên thế giới" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói.

 

V.A

tin đã đăng