Cuối cùng, Mỹ nhận ra rằng ông Kim Jong-un không đùa!

Sau báo cáo mới nhất đánh giá về khả năng hạt nhân của Triều Tiên, cuối cùng, Mỹ nhận ra rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un không hề nói đùa.

Hồi năm ngoái, các nhà bình luận đã cười cợt trước tấm ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng bên cạnh một quả cầu mà theo một tờ báo của Triều Tiên thì đó là một thứ vũ khí hạt nhân được thu nhỏ. "Trông thật kỳ quặc, giống như một quả cầu trên sàn nhảy disco", một nhà thầu về các thiết bị tình báo cười cợt trên Twitter.

Song đến nay, không còn một ai dám cười cợt nữa.

Hôm qua (8.8), tờ Washington Post đưa tin một cuộc đánh giá tình báo của Mỹ kết luận rằng Triều Tiên đã thực sự chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Tiết lộ của tình báo Mỹ nhanh chóng gia tăng căng thẳng nhằm vào quốc gia trên bán đảo Triều Tiên này, theo South China Morning Post.

Ngay sau báo cáo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un về sự gia tăng những trừng phạt và "Triều Tiên sẽ hứng chịu cơn giận dữ và sự thịnh nộ chưa từng thấy trên thế giới". Trong khi đó, Triều Tiên cho hay đang cân nhắc một cuộc phóng thử tên lửa có tầm xa vươn tới đảo Guam của Mỹ.

Bức ảnh nhận rất nhiều bình luận thiếu nghiêm túc hồi năm ngoái.

Nếu Triều Tiên lên tiếng về sự thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân thì lời đe dọa tấn công hạt nhân Mỹ lại gần thêm một bước. Đồng thời, điều này cũng gây trở ngại một cách đáng kể bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ Triều Tiên và chính quyền của ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo về việc phóng đại khả năng của Triều Tiên khi ghi nhận sự thành công của nước này trong việc phóng thử tên lửa. Thực tế ghi nhận Triều Tiên vẫn chưa chứng minh được khả năng tên lửa của nước này vượt qua bầu khí quyển mà không làm hỏng các đầu đạn hạt nhân.

Một số nhà quan sát về Triều Tiên nói rằng, ông Kim Jong-un có lý do thực tế để thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Một trong các lý do là ông Kim Jong-un muốn có một vị thế đàm phán mạnh mẽ hơn với Mỹ kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953.

Ông Kim Jong-un hy vọng sử dụng chương trình vũ khí hạt nhân sẽ thúc đẩy các nhượng bộ trong trừng phạt về kinh tế của Hàn Quốc và Mỹ, theo nhà báo Joo Seong-ha ở Seoul (Hàn Quốc). Chương trình hạt nhân là "con át chủ bài trong thương lượng mà Triều Tiên có trong tay".

Gia Minh

tin đã đăng