Lịch trình chuyến thăm của ông Vladimir Putin bị cảnh sát Phần Lan phát tán

Theo RT
Một phụ nữ ở thành phố Oulu, Phần Lan đã bất ngờ nhận được email chi tiết về các biện pháp an ninh cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới nước này vào tháng 7 vừa qua.

Theo RT, email về các biện pháp an ninh cho chuyến thăm chính thức của ông Vladimir Putin đã được chuyển tới hòm thư của 1 phụ nữ Phần Lan tên là Minna Timonen thay vì tới cảnh sát trưởng như dự kiến.

Nội dung các email này bao gồm thời gian chính xác trực thăng chở ông Vladimir Putin đến sân bay Savonlinna, cũng như các hoạt động của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto.

"Hai trực thăng đang ở trên không và sẽ hạ cánh vào 13h37 và 13h38. Không có thông tin về trực thăng thứ 3", một trong những thông tin bị rò rỉ về chuyến thăm của Tổng thống Nga.

Ban đầu, cô Minna Timonen nghĩ là thư rác nhưng sau đó nhận thấy địa chỉ email là từ cảnh sát Phần Lan.

"Tôi bắt đầu tìm kiếm trên Google và tìm thấy địa chỉ email đó là từ cảnh sát. Tôi không có bất cứ mối quan hệ nào với cảnh sát. Do đó, tôi không thể hiểu nổi tại sao những email này lại đến hòm thư của mình", cô Minna Timonen chia sẻ với Iltalehti.

Sự cố rò rỉ thông tin về lịch trình của ông Vladimir Putin đã được phát ngôn viên cảnh sát Arto Tynkkynen xác nhận.

"Những tin nhắn được gửi đến email của người dân sau 21h00, khoảng 9 tiếng sau khi Tổng thống Vladimir Putin đến. Điều đó có nghĩa là không có bất cứ mối đe dọa nào đối với sự an toàn của các vị tổng thống. Vào thời điểm đó, các tổng thống đang xem vở opera ở Olavinlinna", người phát ngôn Arto Tynkkynen nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm thị trấn Savonlinna, đông nam Phần Lan vào ngày 27.7 theo lời mời cá nhân của Tổng thống Sauli Niinisto. Ngoài việc xem vở opera tại lâu đài Olavinlinna, hai nhà lãnh đạo cũng đã đi ngắm cảnh trên hồ Saimaa.

Chuyến thăm của ông Vladimir Putin diễn ra trong dịp Phần Lan kỷ niệm 100 năm giành độc lập từ Nga. Mặc dù ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhưng Phần Lan về cơ bản vẫn giữ quan điểm trung lập trong quan hệ với nước láng giềng.

Hà Liên

tin đã đăng