Máy bay Nga “dò la” ở Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ

Ngày 9.8, một chiếc máy bay do thám của Nga bay trong không phận an ninh của Washington ở khu vực Lầu Năm Góc, Quốc hội và các toà nhà chính phủ, dường như để thu thập thông tin tình báo.

Hai quan chức Mỹ nói với tờ Washington Post, chiếc Tupolev Tu-154 của không quân Nga bay vào vùng trời thuộc Hiệp ước Bầu trời Mở, mà Nga, Mỹ và 32 nước cùng ký kết.

Hiệp ước đưa ra các tiêu chí để các nước có thể thực hiện các chuyến bay quan sát không vũ trang trên đất của những nước thành viên hiệp ước, trong nỗ lực thúc đẩy minh bạch và kiểm soát vũ khí quốc tế - Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Cảnh sát trên Đồi Capitol hôm qua đã phải ra báo động, cảnh báo rằng "một chiếc máy bay bay tầm thấp" sẽ đi vào vùng trời bị hạn chế bay từ 11h đến 15h. Cảnh báo không nói rõ là máy bay của nước nào, nhưng cho biết "máy bay lớn và có thể bay trực tiếp trên Đồi Capitol".

"Chuyến bay này sẽ được cảnh sát Đồi Capitol và các cơ quan chính phủ liên bang theo dõi chặt chẽ" - cảnh báo kết luận.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên khẳng định, đây là chuyến bay của Nga.

Theo CNN, tiếp sau chuyến bay nói trên, dự kiến còn một chuyến bay khác vào đêm cùng ngày, bay qua dinh thự của Tổng thống Donald Trump ở Bedminster N.J, nơi ông đang nghỉ dưỡng.

Theo hướng dẫn của Hiệp ước Bầu trời Mở, phi công Mỹ phải có mặt trên máy bay của Nga khi thực hiện các chuyến bay như vậy.

Tuy nhiên, trung tướng hải quân Vincent Stewart, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng lập luận rằng, Nga có thể lợi dụng hiệp ước này. Năm ngoái, ông đã cảnh báo với tiểu ban Quân vụ Hạ viện về các mối đe doạ đang tăng, và đề xuất từ chối các chuyến bay của Nga ở Mỹ trong khuôn khổ hiệp ước.


V.A

tin đã đăng