Mỹ siết chặt quản thúc tỉ phú Trung Quốc phạm tội hối lộ LHQ

Một thẩm phán liên bang tại New York đã thắt chặt các điều kiện quản thúc tại gia đối với một tỉ phú người Trung Quốc bị kết tội hối lộ các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc.

Thẩm phán đã ra lệnh ông Ng Lap Seng phải ở trong căn hộ hạng sang của ông Manhattan 24/24 giờ, đồng nghĩa là ông ta không còn có thể đi ăn mỗi ngày một bữa tại một nhà hàng ở khu phố Hoa - theo VOA.

Thẩm phán cũng ra lệnh phải mở cửa phòng ngủ khi nhân viên massage của ông Ng đến gặp và nhân viên này phải ngừng nấu ăn cũng như đưa đồ ăn cho những người canh gác.

Toà án sẽ xét duyệt mọi cuộc thăm viếng không thuộc diện gia đình tại căn hộ và một phiên dịch viên phải theo dõi tất cả các cuộc trò chuyện.

Các công tố viên lập luận rằng, có nguy cơ ông Ng bỏ trốn và ông có thể cố trở lại Trung Quốc trước khi ông có thể bị kết án. Nhưng thẩm phán đã từ chối lời đề nghị của các công tố viên về việc đưa ông Ng vào nhà giam.

Ông Ng đã bị kết tội hồi tuần trước về việc hối lộ các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc với số tiền hơn một triệu USD để được họ phê duyệt về một trung tâm hội nghị Liên Hợp Quốc mà ông muốn xây dựng ở Ma Cao. Dường như ông hy vọng công trình này sẽ kéo theo nhiều hạng mục khác, bao gồm cả các khách sạn và trung tâm mua sắm.

Chưa có ngày tuyên án, nhưng ông Ng, 69 tuổi, có thể phải chịu mức án 65 năm tù. Luật sư của ông Ng, Tai Park, nói rằng có nhiều cách để kháng cáo, và đã chuẩn bị cho việc này.

N.V

tin đã đăng