Nga-Mỹ gặp nhau sau “tâm bão” trừng phạt, bàn về Ukraina

Nga cho biết hôm 6.8, Mỹ sẽ sớm đưa đặc sứ chuyên đàm phán về bất ổn ở đông Ukraina tới Mátxcơva để thảo luận về tình hình bạo lực hiện nay.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov thông báo như vậy sau cuộc họp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ ở Manila với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước miễn cưỡng ký ban hành luật về các biện pháp trừng phạt mới vì nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, góp phần giúp ông giành chiến thắng.

Ông Lavrov cho biết, nhà ngoại giao Mỹ Kurt Volker sẽ gặp đặc sứ của Nga chuyên trách cuộc khủng hoảng ở Ukraina, Vladislav Surkov. Tháng trước, ông Volker đã đến thăm đông Ukraina, ở đó, những người ly khai đã chiến đấu chống lực lượng của Kiev trong hơn ba năm. Đây là cuộc xung đột mà trong lúc nó diễn ra, Nga đã sáp nhập bán đảo Crưm.

Theo VOA, chưa có phản ứng ngay của Mỹ về cuộc họp đã diễn ra bên lề các cuộc đàm phán ngoại giao cấp khu vực ASEAN. Ông Tillerson đã lờ đi những câu hỏi của các phóng viên khi ông đi ngang qua họ.

Trong khi đó, ông Lavrov nói rằng, bất chấp các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ, "chúng tôi cảm thấy các đối tác Mỹ của chúng tôi cần phải tiếp tục mở cửa cho cuộc đối thoại. Không có gì thay thế cho điều đó".

K.M

tin đã đăng