Ông Donald Trump cảm ơn Tổng thống Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10.8 cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã cắt giảm số nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Nga, "bởi vậy giờ đây chúng tôi nhẹ gánh lương hơn".

"Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì chúng tôi đang cố gắng cắt giảm biên chế của chúng tôi, và tôi cảm thấy rất biết ơn vì ông ấy cho nghỉ việc một số lượng lớn" - VOA dẫn lời ông Donald Trump nói với các phóng viên tại câu lạc bộ golf của mình ở Bedminster, bang New Jersey. "Không có lý do thực sự để họ quay trở lại".

Ngày 30.7, Tổng thống Nga Putin ra lệnh cắt giảm 755 trong tổng số 1.200 nhân viên đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ đến trước tháng 9.

Không rõ liệu có phải ông Donald Trump nói đùa trong những phát biểu này hay không. Đây là phản ứng thực chất đầu tiên của ông đối với hành động của ông Vladimir Putin.

Ông Nicholas Burns, người trước đây là quan chức cao cấp thứ ba của Bộ Ngoại giao Mỹ, gọi phát biểu của ông Donald Trump là "kinh khủng".

"Nếu ông ta nói đùa, ông ta lẽ ra phải biết hành xử đúng mực hơn" - ông Burns, hiện là giáo sư của Trường Chính trị John F. Kennedy Đại học Harvard, nói. "Nếu ông ta không nói đùa thì phát biểu này là chưa từng có tiền lệ. Một vị Tổng thống không bao giờ bênh vực chuyện các nhà ngoại giao của chúng ta bị trục xuất".

Những phát biểu của ông Donald Trump trái ngược với phản ứng của Bộ Ngoại giao Mỹ đối với lệnh của ông Vladimir Putin. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30.7 gọi hành động của Nga là "đáng tiếc và không thích đáng".

Ông Donald Trump cũng cho biết ông chưa nghĩ tới khả năng sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra nghi án thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với Nga.

Ông Donald Trump nói ông ngạc nhiên về vụ đột kích của FBI vào tháng trước vào tư gia của cựu quản lý chiến dịch tranh cử cho ông trước kia, Paul Manafort, và nói thêm rằng nó gửi đi một "tín hiệu mạnh mẽ".

K.M

tin đã đăng