Phòng thủ của Mỹ có thể “gặp vấn đề” trước tên lửa Triều Tiên

Mỹ chắc chắn đang xem xét nghiêm túc bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên nhằm vào vùng biển xung quanh đảo Guam, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng, công nghệ bắn chặn có thể chưa đảm bảo để hoạt động.

Ông Adam Mount, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Tiến bộ Hoa Kỳ, cho CNN biết, quân đội Mỹ có thể sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD hoặc tàu khu trục lớp Aegis để ngăn chặn bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên. THAAD là một trong những vũ khí chống tên lửa chủ chốt của Mỹ.

Nếu tên lửa Triều Tiên hạ cánh xuống vùng biển cách Guam khoảng 40km như nước này đe doạ, thì theo luật của Liên Hợp Quốc, tên lửa sẽ rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ, mặc dù không phải là lãnh hải.

Ông Bruce Bennett, chuyên gia phân tích quốc phòng cao cấp của Rand Corporation, nói với CNN rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng có thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD hay không.

"Đây là hệ thống thử nghiệm, chúng ta có thể đánh trúng hoặc đánh trượt, không ai chắc cả. Ngay cả với những người sản xuất điện thoại, điện thoại được thử nghiệm nhiều hơn THAAD hàng nghìn lần, nhưng đôi khi chúng vẫn phát nổ" - ông Bennett nói.

Ở Hàn Quốc, hệ thống THAAD mới lắp đặt không đánh chặn được tên lửa phóng về phía Guam, nhưng radar có thể nhanh chóng phát hiện khi tên lửa được phóng đi.

Bản thân Guam cũng có THAAD, có khả năng chặn tên lửa phóng từ Bình Nhưỡng về phía đảo này.

"Hệ thống được thiết kế để xử lý nhiều mục tiêu cùng một lúc, do đó cần thực hiện khá nhiều việc" - ông Bennett nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này bổ sung, nó còn phụ thuộc vào tên lửa nhằm mục tiêu ở cách bao xa, vì tổng phạm vi hoạt động của THAAD là 200km.

Ngoài ra, tàu khu trục Mỹ được trang bị tên lửa đạn đạo Aegis có thể bắn hạ tên lửa ở khoảng cách xa hơn, trước khi nó quay trở lại khí quyển trái đất.

"Mỹ có thể quyết định đưa hệ thống Aegis đến gần Guam hơn để có hai cấp độ phòng thủ, nhưng đó cũng sẽ là quyết định của tổng thống" - ông Bennett nói.

Ông Carl Schuster, giáo sư Đại học Hawaii và là cựu giám đốc chiến dịch tại Trung tâm Tình báo chung của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, nói với CNN rằng, một chiếc tàu có trang bị phòng thủ tên lửa Aegis có thể bắn chặn 2 tên lửa.

V.A

tin đã đăng