Qatar miễn visa cho công dân 80 nước, gắng thoát cô lập

Qatar hôm 9.8 công bố chương trình miễn visa nhập cảnh cho công dân của 80 nước, trong một nỗ lực thúc đẩy vận tải du lịch và hàng không khi nước này đang bị láng giềng cô lập.

"Chương trình miễn thị thực sẽ làm cho Qatar trở thành nước mở nhất trong khu vực" - AFP dẫn lời quan chức ngành du lịch Hassan al-Ibrahim phát biểu tại một cuộc họp báo ở Doha.

Quan chức Bộ Nội vụ Mohamed Rashed al-Mazrouei cho biết, công dân của 80 nước chỉ cần xuất trình hộ chiếu hợp lệ để nhập cảnh vào Qatar, nước sẽ tổ chức World Cup 2022.

Chương trình miễn thị thực có hiệu lực ngay lập tức, áp dụng cho các nước thuộc khối Schengen của EU, các nước phương Tây, Mỹ Latin và Châu Á.

Lebanon là nước Arab duy nhất nằm trong danh sách được công bố vào cuối buổi họp báo, mặc dù Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh gồm 6 nước mà Qatar là thành viên được phép tự do đi lại.

Công dân của 33 nước giờ đây được phép ở lại Qatar trong 180 ngày, 47 nước còn lại được 30 ngày và có thể gia hạn một lần nữa.

Ông al-Mazrouei cho biết, các nước miễn visa được lựa chọn trên cơ sở cân nhắc về an ninh, kinh tế hoặc sức mua của người dân.

Giám đốc Qatar Airways Akbar al-Baker nói rằng, trong năm nay, hãng hàng không này dự kiến mở rộng đường bay tới 62 điểm đến mới.

"Thông báo lịch sử này đến vào thời điểm có ý nghĩa lịch sử, khi một số nước trong khu vực quyết định đóng cửa bầu trời và biên giới của họ, thì Qatar mở cửa biên giới".

Danh sách các nước được miễn visa được đăng tải trên trang https://www.visitqatar.qa/plan/visas-requirements.html.

Việt Nam không nằm trong danh sách này.

V.A

tin đã đăng