Quốc hội Mỹ có ngăn được ông Donald Trump tấn công Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ đáp trả Triều Tiên bằng "lửa và thịnh nộ". Liệu Tổng thống có thể tự mình phát động cuộc tấn công quân sự Triều Tiên hay không?

Hiến pháp Mỹ có thể cho Quốc hội khả năng tuyên chiến, nhưng trên thực tế nó có rất ít khả năng ngăn cản tổng thống nếu như ông Donald Trump quyết tâm tấn công Triều Tiên.

Lý do là vì tổng thống có thẩm quyền của mình với tư cách là tổng tư lệnh để bảo vệ đất nước khỏi các mối đe doạ. Trên thực tế, bên hành pháp đã sử dụng quyền này cho một loạt hành động quân sự.

Quốc hội có thể thông qua một đạo luật cấm sử dụng vũ lực hoặc ngăn chặn tài trợ cho hoạt động quân sự ở Triều Tiên. Nhưng nếu không có lệnh cấm hoàn toàn, chính quyền của ông Donald Trump có quyền hành động trong ít nhất 60 ngày nếu họ xác định là Mỹ đang bị đe doạ - CNN dẫn lời các chuyên gia phân tích pháp lý và an ninh quốc gia cho hay.

"Hiến pháp trao quyền lớn cho Tổng thống Mỹ để tự hành động" - ông Roger Zakheim, cựu trợ lý Uỷ ban Quân vụ Hạ viện, nói.

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Triều gia tăng, các nhà lập pháp đã bắt đầu kêu gọi Quốc hội cho phép tiến hành bất kỳ hành động quân sự phủ đầu nào với Triều Tiên.

V.A

tin đã đăng