Sau Guam, đến lượt Alaska lo ngại bị Triều Tiên tấn công tên lửa

Sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố cân nhắc kế hoạch phóng tên lửa tấn công đảo Guam, các nhà lập pháp ở Alaska - lãnh thổ của Mỹ gần Triều Tiên nhất - bày tỏ lo ngại về một cuộc tấn công tên lửa vào tiểu bang này.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Dan Sullivan ở Alaska lo ngại Triều Tiên có thể dùng tên lửa tấn công tiểu bang và phần còn lại của nước Mỹ.

"Có những quan ngại, nhưng cũng có niềm tự hào" - ông Sullivan nói trong chương trình "The Story" của kênh Fox News. Ông Sullivan giải thích, niềm tự hào ở đây là do thực tế "Alaska là vị trí quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ".

Ngày 8.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên rằng, bất kỳ mối đe doạ nào với Mỹ sẽ bị đáp trả bằng "lửa và thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy".

Thống đốc Alaska, ông Bill Walker cũng bày tỏ quan ngại về một cuộc tấn công tiềm ẩn từ Triều Tiên. "Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta có công nghệ và nhận thức được những gì có thể xảy ra" - ông Walker nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Politico.

Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tháng trước. Cả hai tên lửa đều được bắn ở độ cao lớn và rơi xuống biển Nhật Bản. Các nhà phân tích cho rằng, những tên lửa này có thể bắn tới Alaska, Los Angeles hay Chicago nếu chúng được bắn vào quỹ đạo phẳng, bình thường.

V.A

tin đã đăng