Siêu tàu sân bay của Hải quân Mỹ áp sát, nã pháo cảnh cáo tàu Iran

AFP
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngày 29.7 cho biết, Hải quân Mỹ đã tiếp cận các tàu tuần tra của Iran ở vịnh Ba Tư và bắn pháo sáng.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho hay: "Vào lúc 18h chiều 28.7, siêu tàu sân bay USS Nimitz và tàu chiến hộ tống - vốn đang được các tàu khu trục của IRGC theo dõi - đã điều máy bay trực thăng gần dàn khoan dầu khí Resalat và tiếp cận các tàu của IRGC".

Theo cáo buộc của IRGC, Hải quân Mỹ đã có hành động "khiêu khích và không chuyên nghiệp" khi gửi một thông điệp cảnh báo các tàu khu trục nhỏ của Iran và bắn pháo sáng. Theo thông cáo này, lực lượng vệ binh Iran đã lờ đi động thái bất thường của các tàu Mỹ và tiếp tục sứ mệnh.

Ba ngày trước đó, một chiếc tàu tuần tra của Hải quân Mỹ đã bắn cảnh báo vào một chiếc tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở Vịnh Ba Tư khi chiếc tàu này tiếp cận. IRGC đã phủ nhận việc tiếp cận tàu của Mỹ ở khoảng cách gần.

Đã có một chuỗi các vụ việc tương tự xảy ra giữa các tàu Mỹ và tàu Iran ở Vịnh Ba Tư trong những tháng gần đây.

Trên "đấu trường" chính trị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi, phát biểu trên đài phát thanh IRIB rằng, Tehran lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với chương trình tên lửa của nước này.

Vài ngày trước, dự luật về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên đã được Thượng viện Mỹ thông qua. Trước đó, Hạ viện Mỹ thông qua  dự luật này với tỉ lệ đồng thuận áp đảo.

Riêng ngày 28.7, Washington đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào chương trình tên lửa của Iran, một ngày sau khi Tehran thử nghiệm phóng vệ tinh từ trung tâm không gian vũ trụ Imam Khomeinil, tỉnh Semnan.

HL

tin đã đăng