Tàu hỏa Ai Cập đâm nhau văng khỏi đường ray: 43 người chết, 122 người bị thương

Theo WP
Hai đoàn tàu chở khách đâm vào nhau vào ngày 11.8 ngay bên ngoài thành phố cảng Alexandria bên bờ Địa Trung Hải khiến 43 người chết. Giới chức nước này cho hay đây là vụ tai nạn đường sắt gây thương vong lớn nhất ở nước này trong vòng 1 thập kỷ qua.

Hãng tin AP dẫn lời Magdy Hegazy, người đứng đầu ngành y tế ở Alexandria cho hay, ngoài 43 người thiệt mạng, vụ tai nạn này cũng khiến 122 người thương vong.

Theo cơ quan đường sắt Ai Cập, một chuyến tàu đến từ Cairo, thủ đô Ai Cập đâm mạnh vào đuôi một đoàn tàu vừa tới một ga thuộc quận Khorshid, phía đông Alexandria. Chuyến tàu bị đâm vừa đến từ Port Said, thành phố ven Địa Trung Hải nằm ở phía bắc của kênh đào Suez.

Thông tin từ giới chức Ai Cập không nói nguyên nhân gây ra tai nạn. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Đoạn video hiện trường do AP công bố cho thấy nhiều toa tàu trật khỏi đường ray, một số khác văng ra xa. Hàng trăm người dân hiếu kỳ và người thân của nạn nhân có mặt xung quanh hai bên đường ray.

Xe cứu thương, cảnh sát và các binh sĩ quân đội đã được triển khai tại hiện trường thảm họa. Những cư dân sống ở những ngôi nhà gần đó cũng vội tới hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm những người sống sót bên trong các toa tàu hoặc tham gia sơ cứu cho những người bị thương.

Một nhân chứng sống gần khu vực vụ tai nạn ông Abdel-Bari Abdel-Hamid cho biết: "Chúng tôi chạy đến hiện trường khi nghe thấy tiếng va chạm mạnh. Chúng tôi thấy có người nhảy khỏi tàu và rất nhiều người đã chết.

Công tác cứu hộ được triển khai tận khi trời tối. Cần cẩu bắt đầu loại bỏ các đống đổ nát khỏi đường ray để giao thông đường sắt được khai thông. Trong khi các đội cứu hộ tiếp tục tìm kiếm thi thể các nạn nhân thiệt mạng và cấp cứu các hành khách bị thương.

Cảnh sát, quân đội Ai Cập tại hiện trường tai nạn ngày 11.8. Ảnh: AP

Hệ thống đường sắt của Ai Cập nổi tiếng về độ kém an toàn, chủ yếu là do công tác bảo trì và quản lý kém trong nhiều thập kỷ.

Vụ tai nạn hôm 11.8 là vụ tai nạn đường sắt mới nhất trong một loạt các vụ tai nạn đã cướp đi hàng trăm sinh mạng trong những năm qua. Số liệu gần đây được tiết lộ bởi cơ quan thống kê nhà nước Ai Cập cho thấy có 1.249 vụ tai nạn tàu hỏa xảy ra năm 2016, con số cao nhất kể từ năm 2009 với 1.577 vụ tai nạn. Trước đó, tai nạn đường sắt gây chết người nhất là vào năm 2006 với ít nhất 51 người thiệt mạng khi hai đầu máy va chạm gần Cairo.

Năm 2002, một trận hỏa hoạn lớn trên một chuyến tàu chở đầy du khách lan sang một đoàn tàu khác khiến hơn 370 người thiệt mạng. Tháng 11.2012, một đoàn tàu tốc hành đâm vào một chiếc xe buýt chở trẻ em Ai Cập đến nhà trẻ ở miền nam nước này, khiến hơn 50 người - chủ yếu là trẻ em từ 4 đến 6 tuổi thiệt mạng. Hai tháng sau đó, ít nhất 19 người chết và hơn 100 người bị thương do tàu trật bánh ở phía nam Cairo.

Video hiện trường vụ tai nạn đường sắt gây thương vong nhiều nhất trong 1 thập kỷ qua ở Ai Cập (nguồn: Euro News)

Tin bài xem thêm

Hà Liên

tin đã đăng