Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Uy tín của ASEAN ngày càng rộng lớn

“Có thể nói ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc của khu vực đang định hình”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 22 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN. 

Tối 8.8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chủ trì lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 22 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN. 

Về phía đoàn ngoại giao, có ngài Jorge Rondón Uzcátegui - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Hà Nội, trưởng đoàn ngoại giao tại Hà Nội; ông Noel Servigon - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam, các đại sứ, đại biện và đại diện các đại sứ quán tại Hà Nội, các vị khách quý và bạn bè quốc tế cũng như nguyên lãnh đạo chính phủ, bộ ngoại giao đã phụ trách vấn đề hợp tác ASEAN qua các thời kỳ. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nửa thế kỷ qua, vượt qua nhiều thăng trầm, ASEAN đã vươn lên từ một tổ chức nhỏ bé ban đầu trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh gồm 10 nước Đông Nam Á, hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN gắn kết toàn diện, sâu rộng trên các trụ cột: Chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội. 

Theo Thủ tướng, ASEAN đã góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển, từ đó hình ảnh của ASEAN ngày càng cao, vị thế của ASEAN ngày càng vững, uy tín ASEAN ngày càng rộng lớn. ASEAN đã thực sự trở thành hạt nhân trong nhiều khuôn khổ hợp tác của khu vực, được các đối tác tôn trọng, bạn bè quốc tế đánh giá cao. Có thể nói ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc của khu vực đang định hình. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 22 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN. Ảnh: Hồng Nguyễn

Với hơn 630 triệu dân, nền kinh tế có tổng GDP đạt gần 2.600 tỷ USD/năm, đứng thứ 6 thế giới cùng môi trường hòa bình, ổn định, ASEAN là một điểm sáng về hợp tác kinh tế ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những thành quả ASEAN đạt được trong 50 năm qua là rất to lớn, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN và hướng tới thực hiện thành công tầm nhìn ASEAN 2025.

Tuy nhiên, trước những biến động, thách thức của thời đại để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nâng cao vai trò và vị thế của mình, ASEAN cần củng cố tình đoàn kết thống nhất; phát huy hiệu quả sức mạnh nội lực đưa liên kết lên tầm cao hơn; xây dựng một cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thực sự cho người dân và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. 

Tham gia ASEAN từ năm 1995, Việt Nam đóng góp và luôn chung tay cùng các quốc gia thành viên khác phát triển ASEAN ngày càng vững mạnh và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột – là ưu tiên chiến lược đồng thời cam kết sẽ tiếp tục gắn bó và nỗ lực cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực thi nghiêm túc, hiệu quả các cam kết và hợp tác chặt chẽ, thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể trên cả 3 trụ cột cộng đồng. Góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tại buổi lễ, Thủ tướng gửi lời cảm ơn tới sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác, các quốc gia, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế bạn bè đã dành cho các nước ASEAN thời gian qua đồng thời bày tỏ mong muốn các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa đất nước, tổ chức với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung. 

Hà Liên

tin đã đăng