Tổng thống Donald Trump dọa can thiệp quân sự vào Venezuela

Theo Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11.8 đã đe dọa can thiệp quân sự ở Venezuela. Động thái này là sự leo thang bất ngờ của Washington đối với cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Venezuela.

Theo hãng tin Reuters, trong những ngày gần đây, tình trạng bất ổn ở Venezuela dường như đang gia tăng khi các lực lượng chống chính phủ cướp bóc các vũ khí từ một căn cứ quân sự. Vụ việc xảy ra sau khi một cơ quan lập pháp mới, lấy đi quyền lực của quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Trước tình hình này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ý định can thiệp: "Người dân Venezuela đang chịu đựng đau khổ và chết dần chết mòn. Chúng tôi có rất nhiều giải pháp cho nước này, trong đó có cả giải pháp quân sự nếu cần thiết".

Đề xuất của ông Donald Trump về hành động quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi ông nhiều lần cảnh báo đáp trả quân sự nếu Triều Tiên  tiếp tục đe dọa Mỹ và các đồng minh.

Khi được hỏi lực lượng quân đội Mỹ có tiến hành một chiến dịch quân sự ở Venezuela hay không, Tổng thống Donal Trump từ chối tiết lộ chi tiết. Ông nói: "Chúng tôi không đề cập tới việc này, nhưng một giải pháp quân sự chắc chắn là  điều mà chúng tôi có thể theo đuổi".

Câu trả lời của ông Donald Trump với các phóng viên dường như gây sốc cho Caracas. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino gọi lời cảnh báo này là "hành động điên rồ". Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 11.8 đã đề nghị được điện đàm với ông Donald Trump.

Theo Reuters, các nhà chức trách Venezuela trước đây cáo buộc rằng Mỹ đang lên kế hoạch xâm lược nước này. Đầu năm nay, một cựu tướng quân đội chia sẻ với Reuters rằng một số tên lửa chống máy bay đã được đặt dọc theo bờ biển của nước này để phòng ngừa khả năng trên.

Tại Washington, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực để bảo vệ công dân và lợi ích quốc gia của Mỹ, nhưng những lời cáo buộc của Caracas về kế hoạch xâm lược nước này là "vô căn cứ". 

 

Hà Liên

tin đã đăng