Triều Tiên có thể tấn công Hàn Quốc trước Guam

Triều Tiên có thể thực hiện lời đe doạ bằng cách tấn công Hàn Quốc, cũng như các mục tiêu của Mỹ ở Hàn Quốc trước khi bắn tên lửa tới Guam, nếu tiếp tục bị Washington gây sức ép.

Trên đây là nhận định của tướng về hưu Nga Pavel Zolotarev với RT.

"Một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Triều Tiên có thể đi ngược lại logic chung, nhưng khi một nước bị chi phối bởi tuyên truyền, và Mỹ đang trải qua thời kỳ này, thì các quyết định chính trị có thể vượt ra ngoài logic hợp lý, và ở đó chúng ta sẽ thấy những hậu quả rất khó dự báo trước" - ông Zolotarev cảnh báo.

Hôm 8.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thề mang lại "lửa hận mà thế giới chưa từng thấy" nếu Triều Tiên không ngừng các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa mang đầu đạn hạt nhân. Một ngày sau đó, ông Donald Trump nói rằng, cảnh báo "lửa hận" là chưa đủ cứng rắn với Triều Tiên.

"Áp lực gia tăng từ Washington có thể buộc Triều Tiên quyết liệt hơn về các biện pháp trả đũa, và Hàn Quốc sẽ trở thành con tin trong tình huống này" - ông Zolotarev cảnh báo.

"Các cuộc tấn công có thể được tiến hành nhằm vào mục tiêu của Mỹ ở Hàn Quốc, hoặc tấn công vào chính lãnh thổ Hàn Quốc" - ông Zolotarev, người hiện là Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ - Canada tại Học viện Khoa học Nga, nhận định.

"Đừng quên rằng thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm trong tầm bắn của pháo binh Triều Tiên" - ông Zolotarev bổ sung.

Chuyên gia này nhấn mạnh, tuyên bố về kế hoạch chi tiết tấn công Guam của quân đội Triều Tiên là "không lừa dối".

"Quân đội mỗi nước phải xây dựng chi tiết chiến lược triển khai cho bất kỳ sự kiện nào. Các chính trị gia, chứ không phải quân đội, là người quyết định có sử dụng những kế hoạch đó hay không. Vì vậy, nếu quân đội Triều Tiên nói về kế hoạch như vậy, có nghĩa là họ thực sự có chúng" - ông Zolotarev giải thích.

Nếu cuộc đối đầu vũ trang giữa Mỹ và Triều Tiên cuối cùng nổ ra, thì người Mỹ đừng chờ đợi nó sẽ dễ dàng như đi dạo trong công viên - tướng về hưu nói.

"Quân đội Triều Tiên có thể gây thiệt hại đáng kể cho các lực lượng Mỹ trong cuộc xung đột thông thường. Mặc dù thiết bị của họ kém xa so với của Mỹ, nhưng khả năng sẵn sàng chiến đấu và tinh thần quân đội của họ cao hơn nhiều" - ông Zolotarev khẳng định.

V.A

tin đã đăng