Trừng phạt xong, Trung Quốc giục Triều Tiên ngừng thử tên lửa

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6.8 đã đề nghị Triều Tiên ngừng tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, vài tiếng sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng, trong đó có lá phiếu ủng hộ của Bắc Kinh.

Ông Vương Nghị đã thúc giục Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho rằng, Bình Nhưỡng cần tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc trong một cuộc họp song phương bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Manila, Philippines hôm 6.8 - theo BBC. Ông Vương Nghị không cho biết ông Ri Yong-ho có đáp lời hay không.

Trước đó, một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm hàng xuất khẩu của Triều Tiên và hạn chế đầu tư vào nước này đã được thông qua với lá phiếu tuyệt đối, bao gồm cả lá phiếu của Trung Quốc và Nga.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng, đây là "chuỗi trừng phạt nghiêm ngặt nhất với bất kỳ quốc gia nào".

Mỹ thận trọng hoan nghênh sự ủng hộ mới của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt dành cho Triều Tiên, đồng thời cũng nói sẽ giám sát chặt chẽ việc Trung Quốc tuân thủ các biện pháp trừng phạt nhằm làm Triều Tiên mất đi 1 tỷ USD mỗi năm từ nguồn thu xuất khẩu, để không thể đổ số tiền này vào chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của họ.

Ông Vương nói, ông đã khuyên Bình Nhưỡng áp dụng cách tiếp cận "đình chỉ kép" để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đây là cách tiếp cận kêu gọi đình chỉ các cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên và cũng đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc.

K.M

tin đã đăng