Trung Quốc “dập lửa” thịnh nộ Mỹ - Triều

Trung Quốc ngày 9.8 lên tiếng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên hết sức bình tĩnh, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố cân nhắc tấn công tên lửa lãnh thổ Guam của Mỹ, còn Tổng thống Donald Trump cảnh cáo Triều Tiên rằng đe dọa Mỹ sẽ lĩnh hậu quả mà ông gọi là "lửa và giận dữ".

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cho biết, Bắc Kinh thúc giục các bên tránh lời lẽ hay hành động có thể làm tình hình thêm căng thẳng và gây khó khăn hơn cho các nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

Bên cạnh đó, Trung Quốc kêu gọi kiên trì tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đêm qua 9.8, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng, ông đang cho hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân mà hiện đã "hiệu quả hơn và mạnh hơn chưa từng thấy".

Trung Quốc một lần nữa kêu gọi cả hai bên "hạ hoả". "Các bên liên quan cần tập trung nỗ lực để thúc đẩy giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên càng sớm càng tốt bằng cách quay lại đối thoại, đó là con đường đúng đắn nhất" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết.

Triều Tiên đã tổ chức một loạt cuộc gặp bất thường với Trung Quốc và Nga bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Manila hôm 7.8, và Nga-Trung đã hối thúc Triều Tiên khởi động lại đối thoại quốc tế.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Triều Tiên sau đó chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc và đổ lỗi cho Mỹ.

V.A

tin đã đăng