Trung Quốc trả giá đắt nhất vì trừng phạt Triều Tiên

Trung Quốc sẽ phải trả giá cao nhất từ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, do có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với nước này. Tuy vậy, Trung Quốc sẽ luôn tuân thủ nghị quyết - Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định hôm 7.8.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh ASEAN (ARF) hôm qua (7.8) tại Manila, Ngoại trưởng Vương Nghị nói, nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc cho thấy Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đều phản đối các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

"Do mối quan hệ kinh tế truyền thống của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng, Trung Quốc sẽ là nước phải trả giá đắt nhất để thực hiện nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc" - tuyên bố trích lời ông Vương Nghị cho biết.

"Nhưng để bảo vệ chương trình không phổ biến hạt nhân của thế giới, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ và nghiêm túc toàn bộ nội dung của nghị quyết có liên quan" - Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5.8 thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, khiến nước này có thể thất thu 1 tỉ USD từ nguồn thu xuất khẩu mỗi năm.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nghị quyết cũng cấm các nước tăng thuê lao động Triều Tiên ở nước ngoài, cấm liên doanh với các công ty Triều Tiên và đầu tư mới vào các dự án liên doanh hiện tại.

Tân Hoa xã cho biết, Trung Quốc nhiều lần tuyên bố cam kết thực thi các nghị quyết ngày càng cứng rắn của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, mặc dù Bắc Kinh cũng nói rằng quan hệ thương mại bình thường với Triều Tiên không nên bị ảnh hưởng.

Cũng tại Diễn đàn ARF, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, ngoài các biện pháp trừng phạt mới, nghị quyết của Liên Hợp Quốc còn nói rõ là tiến trình đàm phán 6 bên với Triều Tiên, bao gồm cả Nga và Nhật Bản, cần được khởi động lại.

Phát biểu tại diễn đàn này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ với Triều Tiên, và Washington sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng nếu nước này ngừng các vụ thử tên lửa mới.

V.A

tin đã đăng