Tướng về hưu Nga: “Triều Tiên sẽ bán đến cái áo cuối cùng để chế tên lửa ICBM“

Không có mối đe doạ nào của Mỹ cũng như không có biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nào khiến Triều Tiên từ bỏ phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM - tướng về hưu Nga nói với RT.

"Triều Tiên có thể bán đến cái áo cuối cùng mặc trên người, nhưng sẽ vẫn phát triển tên lửa" - tướng không quân về hưu của Nga, ông Aleksandr Tsalko, nói với hãng tin RT.

Tuy nhiên, ông bày tỏ nghi ngờ về khả năng tấn công hạt nhân của Triều Tiên vào các căn cứ Mỹ ở Guam hoặc các nơi khác.

"Bình Nhưỡng tuyên bố có tên lửa tầm xa, nhưng có tên lửa tầm xa và có khả năng tấn công hạt nhân là hai chuyện khác nhau. Họ cần có đầu đạn hạt nhân đặt vừa vào tên lửa, học cách tấn công trúng mục tiêu ở khoảng cách xa" - ông Tsalko, đồng sáng lập Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng Nga, nói.

"Tôi nghi ngờ tên lửa Triều Tiên có hệ thống dẫn đường đủ tốt để làm điều đó. Họ có thể tạo ra một vụ nổ ở đâu đó trên biển, nhưng chỉ có vậy mà thôi" - ông Tsalko bổ sung.

Mặc dù Mỹ xem xét nghiêm túc những tuyên bố của Triều Tiên về việc thử ICBM, nhưng quân đội Nga khẳng định rằng các dữ liệu cho thấy Bình Nhưỡng chỉ thử tên lửa tầm trung.

Tướng Tsalko cho hay, mặc dù Mỹ có sức mạnh vượt trội so với Triều Tiên, nhưng tấn công Bình Nhưỡng sẽ khiến các đồng minh của Mỹ ở khu vực phải trả giá đắt, cụ thể là Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Với những tên lửa tầm ngắn và tầm trung hiện có, Triều Tiên đủ sức gây ra tổn thất không thể đong đếm được nếu đầu đạn hạt nhân được sử dụng. Người Mỹ đủ khôn ngoan để không tấn công Triều Tiên. Miễn là họ không làm tổn thương Triều Tiên, thì sẽ không có bất cứ hành động trả đũa nào cả" - ông Tsalko nhận định.

V.A

tin đã đăng