Mối đe dọa từ nước biển dâng

Việt Nam có khoảng 20 triệu dân sinh sống ven biển và chủ yếu hoạt động trong nghề khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản và các hoạt động hậu cần dịch vụ khác. Trước tình trạng nước biển dâng và các thiên tai từ biến đổi khí hậu (BĐKH), ngư dân đang phải đối mặt hàng loạt những bất lợi ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống.

Vừa qua, hội nghị “Tập huấn tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa” được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Kiên Giang. Tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phổ biến kiến thức cho cộng đồng dân cư ven biển, trên các đảo về BĐKH và kỹ năng thích nghi để sống chung với BĐKH.

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Các vùng ven bờ với 70% dân cư sinh sống đang đối mặt với các đe dọa không dự báo được của mực nước biển dâng cao và các thiên tai khác liên quan đến BĐKH. PGS.TS Nguyễn Chu Hồi nhận định: “Thu nhập của cộng đồng ngư dân ven biển Việt Nam chủ yếu là từ hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản. Nước biển dâng cao thì người bị tác động đầu tiên là ngư dân ven biển. Họ sẽ bị mất nơi cư trú, phải di chuyển, kèm theo đó là vấn đề kinh tế xã hội, an ninh lương thực, chỗ định cư. Điều này làm cho ngư dân vốn đã nghèo lại nghèo thêm”.

Ảnh Thế Sơn

Hiểu biết của người dân về tác động của biến đổi và biến thiên khí hậu tới nghề cá quy mô nhỏ vẫn còn hạn chế so với các lĩnh vực nông, lâm và năng lượng. Vì vậy, cần phải có nỗ lực từ cấp quốc gia tới địa phương trong việc đánh giá tác động của BĐKH đối với ngành nông, lâm thủy sản và đưa ra các biện pháp thích ứng với chúng mang tính khoa học. 

HOA LÊ

tin đã đăng